July 20, 2018 2:07 pm

5 người tử vong, 58 người mất tích và bị thương do mưa lũ

 

Do ảnh hưởng của bão và hoàn lưu bão số 3, nhiều tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa lớn kèm theo lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão Sơn Tinh, tính đến trưa ngày 20/7 đã có 5 người chết, 58 người mất tích và bị thương do mưa lũ, sạt lở đất hậu bão số 3.

Cụ thể, tại Yên Bái, huyện Văn Chấn là địa phương chịu ảnh hưởng nặng lề nhất do mưa lũ, sạt lở đất. Tính đến 13h chiều cùng ngày, tại huyện này đã có 3 người chết gồm ông Đặng Phúc T. (Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Mười); cháu Lò Văn D. (2 tuổi, ở xã Sơn Lương) và bà Lường Thị Kh. (xã An Lương); 14 người mất tích, 3 người bị thương.

Ngoài ra, mưa to kéo dài đã làm cho hơn 2.500 hộ dân ở thành phố Yên Bái bị ảnh hưởng, ngập úng; 642 ngôi nhà bị thiệt hại (trong đó có 79 nhà bị thiệt hại hoàn toàn) chủ yếu ở các huyện Trấn Yên, Văn Chấn, Mù Cang Chải và Văn Yên; có gần 300 nhà phải di dời người và tài sản.

Mưa liên tục gây ngập lụt tại xã Song Khủa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Ảnh: TTXVN 

Tại Thanh Hoá, vào 22h đêm 19/7, lũ đã tràn về cuốn trôi một gia đình gồm 4 người tại xã Trí Nang (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa). 4 nạn nhân bị lũ cuốn gồm bà Lê Thị B., ông Vi Văn T. (con bà Biến), Hà Thị B. (con dâu ông Thiên), Vi Thị Huyền T. (cháu nội ông Thiên). Ngoài ra, còn 3 người khác bị thương nặng đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lang Chánh.

Hiện lực lượng chức năng mới tìm thấy thi thể ông T. và bà B., 2 nạn nhân còn lại vẫn chưa tìm thấy.

Tại xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, Nghệ An, có 35 người vào rừng hái măng trước đó chưa về. Đến thời điểm này, chính quyền địa phương và gia đình chưa liên lạc được và cũng không biết hiện số người này ở đâu. Công tác tìm kiếm vẫn đang được tiếp tục, nhưng gặp rất nhiều khó khăn vì địa hình phức tạp, mưa lũ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to. Mưa to kéo dài đến ngày 20/7 khiến nước trên thượng lưu hệ thống sông Hồng – Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình xuất hiện 1 đợt lũ.

Ngoài ra, hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn làm thiệt hại về nhà cửa, hoa màu của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn. Cụ thể có trên 300 ha lúa, hoa màu, ao cá của 17/17 xã, phường bị ngập úng. Trọng điểm là các xã, phường: Âu Lâu, Hợp Minh, Giới Phiên, Văn Phú, Văn Tiến, Phúc Lộc, Hồng Hà, Nguyễn Thái Học, Yên Ninh, Tuy Lộc, Nam Cường. Đặc biệt, tại xã Âu Lâu, nước suối Ngòi Lâu dâng cao đã gây ngập úng diện rộng, chia cắt nhiều thôn trên địa bàn, cầu treo tại thôn Trấn Thanh 1 bắc qua suối Ngòi Lâu đã bị sập do lũ cuốn. Ước thiệt hại khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Mưa lũ cũng làm sạt lở nhiều kè, bờ các sông, suối với tổng chiều dài hàng trăm mét và đang có nguy cơ sạt lở thêm; hàng chục công trình hạ tầng và điện bị hư hỏng. Các tuyến Quốc lộ 32, 37, tỉnh lộ 166, 172, 174 và đường liên xã… bị ách tắc tại nhiều điểm do nước lũ và sạt lở đất khiến giao thông tê liệt.

Bão số 3 gây mưa lớn, lũ quét ở nhiều địa phương của tỉnh Sơn La. Ảnh: VTC News

Hiện nay, đường vào các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ rất khó khăn, nhiều nơi không thể tiếp cận được. Lãnh đạo tỉnh Yên Bái, các địa phương, ngành chức năng đang có mặt ở cơ sở kiểm tra tình hình mưa lũ; động viên, thăm hỏi những gia đình bị thiệt hại; huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ các gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai biện pháp ứng phó với mưa lũ, đặc biệt là công tác rà soát, di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện các tuyến tỉnh lộ 530, 530B đang có nhiều đoạn bị sạt lở nặng khiến giao thông bị chia cắt. Huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, đang huy động các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả.

Lãnh đạo một số huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đang đến những điểm xung yếu, nguy cơ lũ quét, sạt lở để chỉ đạo công tác khắc phục; triển khai các phương án đối phó với lũ quét, đồng thời cảnh báo người dân các huyện miền núi đề phòng lũ quét, sạt lở do biến động phức tạp của thời tiết có thể xảy ra sau bão số 3.

Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 19 – 21/7, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực Việt Bắc, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa là trọng điểm mưa. Do mưa lớn kết hợp với các đợt mưa dài ngày trước đây nên khu vực vùng núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, đặc biệt là Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Sau đó, từ đêm 23/7, trên khu vực Đông Bắc có khả năng xuất hiện một xoáy thấp gây mưa đặc biệt lớn. Trọng tâm mưa là Quảng Ninh, Lạng Sơn, sau đó sẽ mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ trong các ngày 24-26/7.

Nguyễn Phượng (T/h)