December 5, 2018 4:25 am

Ấn Độ: Cấm giáo viên giao bài tập về nhà cho học sinh

 

Lo ngại trẻ em đeo cặp sách quá nặng sẽ gây tổn thương cho cột sống, chính phủ Ấn Độ yêu cầu nhà trường không được giao bài tập về nhà cho học sinh.

Chính phủ Ấn Độ vừa ban hành hướng dẫn về trọng lượng cặp sách cho học sinh ở từng độ tuổi, sau khi nghiên cứu chỉ ra rằng cặp sách quá nặng dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống.

Giáo viên lớp 1 và lớp 2 trên cả nước cũng bị cấm giao bài tập về nhà để trẻ không phải mang những cuốn sách dày theo người sau khi tan học.

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ chỉ ra 68% học sinh dưới 13 tuổi đang chịu chứng đau lưng, có thể phát triển thành mạn tính và sau đó dẫn đến gù lưng.

Bên cạnh đó, thông qua một cuộc khảo sát 2.500 học sinh và 1.000 phụ huynh ở các thành phố lớn của Ấn Độ cho thấy kết quả 88% trẻ từ 7 đến 13 tuổi mang cặp sách nặng hơn 45% trọng lượng cơ thể trên lưng.

Chính phủ Ấn Độ cấm giáo viên giao bài tập về nhà để các em học sinh không phải mang vác quá nhiều sách vở ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống – Ảnh: SpiritFM.

Rashmi Tapke, một bà mẹ hai con khẳng định cặp sách nặng phản ánh thời gian biểu kém hiệu quả của nhà trường.

“Nếu nhà trường lên kế hoạch đúng đắn, học sinh sẽ không phải mang đi mang về quá nhiều sách vở”, cô Rashmi bức xúc cho hay.

Ở bang Maharashtra, nơi có thành phố Mumbai đông dân nhất cả nước, cặp sách không được vượt quá 10% trọng lượng cơ thể của trẻ. Nhiều trường hiện nay bắt đầu sử dụng bảng trắng và máy chiếu để học sinh không phải mang theo sách giáo khoa đi học.

Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn rộng lớn ở Ấn Độ, học sinh phải đeo cặp sách rất nặng và đi bộ một quãng đường dài mới đến được trường. Thậm chí khi phải vượt suối, các em phải gồng mình giơ cặp sách lên đầu để tránh làm ướt.

“Con gái yếu ớt của tôi có khoảng 4-5 kg sách trong cặp, thêm cả hộp cơm trưa và chai nước trong một túi riêng”, tài xế Rajinder Shukla xót xa kể về cảnh đi học hàng ngày của con mình ở bang Uttar Pradesh.

Trẻ đeo cặp sạc quá nặng sẽ làm tổn thương cột sống – ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, trọng lượng tối đa mà một đứa trẻ nên mang bằng là 1/10 (10%) trọng lượng cơ thể của chúng, bao gồm tất cả những vật dụng như chai nước, hộp ăn trưa … Nếu quá trọng lượng trên, trẻ có thể gặp những vấn đề sau về sức khỏe:

Ảnh hưởng tạm thời

Đeo cặp nặng có thể gây đau lưng, cổ và vai kèm theo ngứa ran và yếu tay. Mệt mỏi và sớm phát triển tư thế kém.

Ảnh hưởng lâu dài

Sự căng thẳng trên cổ và vai dẫn tới đau đầu. Tổn thương cột sống làm tăng các vấn đề như gù, cong vẹo cột sống. Giảm khả năng thở do phổi bị áp lực bởi tư thế cúi gập hoặc vẹo sang bên. Đau lưng và co thắt cơ.

Minh Minh(T/h)