June 11, 2019 3:06 am

Cận cảnh hai tàu Hải quân Hoàng gia Canada lần đầu cập cảng Cam Ranh

 

Tàu khu trục HMCS Regina và tàu tiếp vận hậu cần Asterix thuộc lực lượng Hải quân Hoàng gia Canada đã cập cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 4 ngày.

Zing.vn đưa tin, sáng 10/6, tàu khu trục HMCS Regina và tàu tiếp vận hậu cần Asterix thuộc lực lượng Hải quân Hoàng gia Canada cùng thủy thủ đoàn 240 người cập cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 10 đến 13/6.

Đây là lần đầu tiên tàu Hải quân Hoàng gia Canada cập cảng quốc tế Cam Ranh.

Lễ đón tiếp 2 tàu Hải quân Hoàng gia Canada tại Cảng Quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa – Ảnh: NLĐ

Theo Tuổi Trẻ, trong buổi lễ tiếp đón đoàn hải quân Hoàng gia Canada, đại diện Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân và Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đã chào mừng, tặng hoa cho trung tá Jacob French – sĩ quan chỉ huy tàu HMCS Regina và bà Deborah Paul – đại sứ Canada tại Việt Nam.

Trao đổi với báo chí, trung tá Jacob French, sĩ quan chỉ huy tàu HMCS Regina, cho biết tàu HMCS Regina rất mong chờ chuyến thăm Việt Nam.

Hai tàu Hải quân Hoàng gia Canada cập Cảng quốc tế Cam Ranh – Ảnh: Thanh Niên

Tàu khu trục HMCS Regina – Ảnh: Thanh Niên
Trực thăng được trang bị trên tàu HMCS Regina – Ảnh: VnExpress

Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam, cho biết rất vui mừng chào đón tàu HMCS Regina đi cùng tàu tiếp vận hậu cần Asterix đến Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu hải quân Canada đến cảng quốc tế Cam Ranh.

Theo bà Deborah Paul, chuyến thăm của tàu HMCS Regina không chỉ là biểu tượng cho những lợi ích chung của hai nước đối với khu vực mà còn làm cho mối quan hệ hai bên ngày càng phát triển.

Theo VnExpress, HMCS Regina là tàu khu trục lớp Halifax, dài 134 m, cao 16 m, lượng giãn nước 4.700 tấn, tốc độ tối đa 30 hải lý/h. Chiến hạm được thiết kế với nhiều vũ khí hiện đại giúp chống ngầm, chống hạm nổi và hệ thống rada có khả năng tác chiến phòng không mạnh mẽ cùng trực thăng. Đây là một trong những tàu chiến tiên tiến nhất trên thế giới.

Còn tàu tiếp viện hậu cần Asterix dài 198 m, 20 hải lý/h, cải hoán từ tàu thương mại Motor Vessel Asterix, được Hải quân Canada thuê tạm thời trong 5 năm để phục vụ công tác tiếp vận hậu cần trên biển trong thời gian chờ đóng mới hai tàu hậu cần hỗn hợp lớp Protecteur.

Cự Giải (T/h)