February 9, 2019 12:58 am

Chân dung “bóng hồng” hoàng gia tranh cử thủ tướng Thái Lan

 

Chị gái Nhà vua Thái Lan, Công chúa Ubolratana, ngày 8/2 đã được đề cử làm ứng viên đại diện đảng Raksa Chart tranh cử thủ tướng trong cuộc bầu cử vào tháng 3 tới. Động thái này đã gây bất ngờ cho chính giới Thái Lan vì đây là thành viên đầu tiên trong gia đình hoàng gia tranh cử thủ tướng, đi ngược lại với truyền thống hoàng thân không can dự tới chính trị từ lâu nay tại Thái Lan. (Ảnh: AFP)

Bà Ubolratana, 67 tuổi, sinh ra ở Thụy Sĩ, nhưng sống tại Mỹ trong 26 năm. Bà là con gái cả của Quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej và là chị gái của Nhà vua Maha Vajiralongkorn. (Ảnh: Nation)

Bà học ngành sinh hóa tại Viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT) và nhận bằng thạc sĩ về y tế công cộng ở đại học California, Los Angeles.

Bà đã kết hôn với một công dân Mỹ là Peter Ladd Jensen, quyết định đã khiến bà phải từ bỏ địa vị hoàng gia. Hai người có với nhau 3 người con, 2 gái và 1 trai. Cặp đôi chia tay vào năm 1998. Năm 2004, con trai của bà, Khun Bumi Jensen đã chết trong trận sóng thần tại Ấn Độ Dương. (Ảnh: ST)

Bà đã quay trở về Thái Lan vào năm 2001 và được đối xử như một thành viên của gia đình hoàng tộc, dù bà không nằm trong diện được áp dụng luật hoàng gia của Thái Lan, bộ luật quy định hình phạt nặng với những người có hành vi xúc phạm các thành viên hoàng tộc. (Ảnh: China Daily)

Bà đã trở thành một diễn viên nổi tiếng ở Thái Lan, đóng vai chính trong hàng loạt các bộ phim được yêu thích. (Ảnh: Nation)

Theo thông báo của đảng Raksa Chart, bà Ubolratana bắt đầu quan tâm tới chính trị kể từ khi bà lãnh đạo chiến dịch chống tệ nạn ma túy cho thanh niên Thái Lan và dẫn một chương trình truyền hình đưa ra lời khuyên cho người trẻ tuổi.  (Ảnh: Facebook)

“Sau khi trở lại Thái Lan, bà bắt đầu thành lập phong trào “Trở thành số 1” (năm 2002), một dự án nhằm khuyến khích thanh thiếu niên Thái Lan tránh xa ma túy. Bà cũng thực hiện các chuyến thăm vòng quanh Thái Lan và chứng kiến người dân sống khá vất vả. Bà quan tâm tới điều này và muốn nâng cao chất lượng cuộc sống và mang lại tương lai tốt đẹp cho người Thái”, thông báo viết. (Ảnh: IT)

Theo Nation, tổ chức trên hiện có 31 triệu người theo dõi và tham gia. Bà được coi là một trong những thành viên hoàng gia có độ phủ sóng truyền thông ấn tượng nhất, cũng như nổi tiếng hàng đầu với công chúng.

Ngoài ra, bà còn là “ngôi sao” trên mạng xã hội khi xuất hiện trong nhiều đoạn video có tính lan truyền cao. Bà cũng có 100.000 người theo dõi trên Instagram. Bà cũng là một đại sứ du lịch của Thái Lan, góp công sức trong việc quảng bá nền điện ảnh và ngành du lịch nước này trong hơn 10 năm qua.

Lãnh đạo đảng Raksa Chart Preechapol Pongpanich đánh giá bà Ubolratana là ứng viên đầy hiểu biết và rất phù hợp cho vị trí thủ tướng Thái Lan. Tuy nhiên, Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn cho rằng việc chị gái tuyên bố tranh cử thủ tướng là “không hợp lệ”, “vi hiến” và nhiều khả năng ông sẽ không chấp thuận tư cách tranh cử của chị gái. 

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tag : , , ,