October 10, 2018 7:51 am

Có gì đặc biệt trong Liên hoan Múa Rối quốc tế 2018?

 

Tham dự liên hoan có 7 đơn vị quốc tế: Campuchia, Lào, Philippines, Thái Lan, Wallonie Bruxelles (Vương quốc Bỉ), Pháp, Brasil và 4 đơn vị nghệ thuật Múa rối chuyên nghiệp của nước chủ nhà Việt Nam: Nhà hát Múa Rối Việt Nam, Nhà hát Múa Rối Thăng Long – Hà Nội, Đoàn Nghệ thuật Múa Rối Hải Phòng, Đoàn Nghệ thuật Múa Rối TP.HCM.

Theo quy chế Liên hoan, BTC chấp nhận tất cả các loại hình nghệ thuật Múa Rối như: Rối nước, Rối que, Rối tay, Rối đen, Rối bóng, Rối mặt nạ…

Đối với các đơn vị nghệ thuật trong nước, các chương trình tham dự Liên hoan phải là những chương trình có chất lượng nghệ thuật, chưa tham dự các Liên hoan nghệ thuật quốc tế trước đây tại Việt Nam và không hạn chế số lượng thành viên tham dự.

Liên hoan Múa Rối quốc tế lần thứ V – Hà Nội 2018 có 7 đơn vị quốc tế và 4 đơn vị nước chủ nhà Việt Nam tham dự.

Đối với các đoàn nghệ thuật quốc tế, chương trình tham dự liên hoan phải đạt chất lượng nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia và có số lượng nghệ sĩ mỗi đoàn không quá 6 người.

Về thời lượng chương trình tham dự của mỗi đoàn sẽ giới hạn từ 30 phút đến không quá 40 phút/1 chương trình.

Điểm nhấn cũng đồng thời để tạo sự lan tỏa của Liên hoan lần này, BTC sẽ lựa chọn những tiết mục, chương trình đặc sắc của các nước tham dự, thực hiện một số buổi biểu diễn phục vụ nhân dân tại tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Ninh Bình.

Cùng với đó, nhằm thiết lập môi trường giao lưu văn hóa, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị nghệ thuật của các quốc gia, châu lục, BTC sẽ tổ chức workshop để các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế giới thiệu về những nét đặc sắc trong nghệ thuật Rối và giao lưu văn hóa bản địa.

Đồng thời, BTC sẽ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc và Ninh Bình tổ chức những chuyến đi thực tế tại Tây Thiên – Vĩnh Phúc, tìm hiểu về văn hóa tâm linh, đạo Mẫu Việt Nam và danh thắng Tràng An – Ninh Bình để tìm hiểu lịch sử các triều vua ở Cố đô Hoa Lư vừa để giới thiệu văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, vừa để mở rộng đề tài, chất liệu phục vụ cho việc sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật mới của các nghệ sĩ, tạo tiền đề cho sự giao thoa văn hóa trong các tiết mục, chương trình biểu diễn cho kỳ liên hoan sau…

Liên hoan Múa Rối quốc tế lần thứ V – Hà Nội 2018 nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật múa Rối trên toàn quốc và các đoàn nghệ thuật múa Rối tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia, châu lục.

Đây đồng thời là dịp các nghệ sĩ nước chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật múa Rối đặc sắc, độc đáo của Việt Nam tới bạn bè quốc tế…

Hà Tùng Long

Tag :,