June 12, 2016 9:20 pm

Cuộc rượt đuổi 70 giang hồ giao chiến bằng súng và lựu đạn

 

Ngày 11/6, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đang lấy lời khai 9 người có mặt trong cuộc ẩu đả bằng “hàng nóng” xảy ra tại trung tâm TP Quảng Ngãi gần một tuần trước.

“Cả hai băng nhóm đều là dân giang hồ, rất chuyên nghiệp trong đối phó với công an khi lấy lời khai. Chúng tôi đang phải đấu tranh để làm rõ mâu thuẫn dẫn đến cuộc giao chiến này. Vụ án chưa khởi tố”, nguồn tin từ công an nói và cho hay, trong 9 người có 6 giang hồ ở Bình Định, còn lại thuộc băng nhóm ở Quảng Ngãi.

Chiếc Fortuner chở giang hồ Bình Định bị cảnh sát 113 khống chế. Ảnh: Châu Khang.

Theo công an, 22h tối 5/6, khoảng 30 thanh niên đi bộ theo đường Trường Chinh (TP Quảng Ngãi). Đến khu đất trống cuối đường, nhóm này gọi điện, thách đố với băng nhóm ở Bình Định quyết đấu. Một lúc sau, 6 ôtô chở khoảng 40 giang hồ với nhiều mã tấu, kiếm, rựa và cả lựu đạn, súng đến điểm hẹn.

“Lúc này, hai bên tiếp tục cãi vã, thách đố nhau, ai cũng lăm lăm hung khí”, một người dân sống gần hiện trường nói và cho hay, trong lúc cãi vã có tiếng súng nổ, sau đó một thanh niên hô “gỡ chốt ném lựu đạn đi”.

Nghe tiếng nổ, nhiều người dân hốt hoảng đóng kín cửa, không dám ra xem. Những người đi trên đường cũng tấp vào nhà dân xin lánh nạn.

Nhận được tin báo của người dân, hàng chục cảnh sát 113 có mặt. “Khi tiếp cận hiện trường, chúng tôi phát hiện một nhóm thanh niên trốn vào bụi rậm, nhóm còn lại đã lên ôtô. Khi đó, cảnh sát 113 chia làm 2 mũi, truy lùng nhóm thanh niên bỏ chạy bộ và rượt đuổi nhóm tẩu thoát bằng ôtô”, trung úy Bùi Khánh Hùng, Đội cảnh sát 113 (Công an tỉnh Quảng Ngãi), nói.

Đuổi theo trên đường Trường Chinh đến gần bùng binh cầu Bầu Giang, cách hiện trường khoảng một km, cảnh sát 113 phát hiện chiếc Fortuner 7 chỗ biển Bình Định đang chạy tốc độ cao, có dấu hiệu nghi vấn nên dùng còi báo hiệu yêu cầu dừng xe. Tuy nhiên, những người ngồi trên xe không chấp hành hiệu lệnh, phóng nhanh về hướng quốc lộ 1A.

“Chúng tôi tiếp tục đuổi theo chiếc xe này. Tài xế sau đó cho xe chạy vòng qua các tuyến phố nhằm cắt đuôi cảnh sát nhưng không được”, trung úy Hùng kể.

Đến gần Đại học Phạm Văn Đồng, xe cảnh sát đuổi kịp chiếc Fortuner, khống chế 3 người. Lúc này, lực lượng tại hiện trường cũng đuổi kịp một giang hồ thuộc băng nhóm Bình Định.  

Xác định còn nhiều giang hồ đang bỏ trốn, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục huy động 50 cảnh sát hình sự, cơ động chốt chặn ở nhiều điểm trên các tuyến đường trong thành phố và tổ chức truy lùng.

Khoảng 0h30 sáng 6/6, một tổ cảnh sát phát hiện taxi chạy tốc độ nhanh hướng từ TP Quảng Ngãi vào Bình Định liền ra hiệu lệnh dừng kiểm tra. Trong xe có một thanh niên bị thương ở cánh tay, quần áo dính máu. Khoảng 30 phút sau, lực lượng chốt chặn tiếp tục phát hiện taxi chạy tốc độ cao đi qua đoạn này nên đề nghị dừng. Trong xe này có một thanh niên nói giọng Bình Định.

Một trong những giang hồ Bình Định lúc bị bắt. Ảnh: Châu Khang.

“Lúc đầu, cả hai thanh niên bước xuống xe đều phản ứng ra mặt, lớn tiếng cự cãi, cho rằng công an bắt nhầm người. Một lúc sau, cả hai mới thừa nhận thuộc băng nhóm Bình Định ra gây chiến”, nguồn tin từ Công an tỉnh Quảng Ngãi kể.

Công an tỉnh Quảng Ngãi cho hay, sau vụ việc, nhà chức trách thu giữ nhiều đầu đạn, lựu đạn, súng cùng mã tấu… Cuộc hỗn chiến được xác định có ít nhất 70 người tham gia. “Chúng tôi đã xác định được những tên cầm đầu của hai băng nhóm, đang vận động đầu thú, đồng thời xác minh thiệt hại sau vụ việc”, nguồn tin từ cảnh sát nói và cho hay, công an đang giám định các hung khí, thương tích những người liên quan để xem xét khởi tố vụ án.

Một tổ công tác Công an tỉnh Quảng Ngãi được cử vào Bình Định phối hợp với địa phường này để xác minh, truy bắt những người tham gia vụ việc.

Việc triển khai nhanh lực lượng, kịp thời ngăn chặn vụ hỗn chiến nguy hiểm trong đêm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tặng bằng khen và thưởng nóng 30 triệu đồng cho công an.

Châu Khang