April 25, 2019 6:33 pm

Đôi vợ chồng Mỹ bị kết án 7 năm tù vì ép một bé gái Guinea làm nô lệ suốt 16 năm

 

Một đôi vợ chồng ở bang Texas, nước Mỹ đã bị kết án 7 năm tù giam vì tội giam giữ, bắt ép một bé gái Guinea làm nô lệ trong suốt 16 năm dài.

Cặp vợ chồng Toure bị tuyên án 7 năm tù giam. Ảnh: AP

Hôm qua (23/4), thẩm phán liên bang ở Fort Worth, Texas đã kết án Mohamed Toure và Denise Cros-Toure 7 năm tù giam. Toures đã đưa bé gái có lẽ là khoảng 13 tuổi từ một ngôi làng ở nông thôn Guinea đến Mỹ vào năm 2000. Họ buộc cô phải làm việc vất vả như một quản gia, nấu ăn và bảo mẫu nhưng không phải trả tiền. Vụ việc được phát hiện sau 16 năm, khi cô gái bỏ trốn đi báo cơ quan chức năng.

Hai vợ chồng Toure cũng phải chấp hành quản chế 3 năm sau khi mãn hạn tù và phải trả cho nạn nhân 288.000 USD tiền bồi thường. Họ cũng sẽ bị trục xuất về Guinea. Luật sư bào chữa của họ đang tìm kiếm một bản kháng cáo. Trên thực tế, hai người đã bị kết tội từ tháng 1/2019 và các công tố viên đề nghị án tù 20 năm. Tuy nhiên, Thẩm phán Reed O’Conner đã quyết định hạ mức án.

Các trường hợp buôn bán, lao động cưỡng bức vốn được xem là rất khó để truy tố – một phần vì nạn nhân thường sợ nói ra, luật sư Mỹ Erin Nealy Cox cho biết. Người phụ nữ trẻ này đã lấy hết can đảm để chia sẻ câu chuyện của mình tại phiên tòa.

Vợ chồng Toures là con trai và con dâu của cố Tổng thống Guinea Ahmed Sekou Toure – người đã giúp Guinea giành độc lập khỏi sự cai trị của Pháp vào năm 1958. Ông Sekou Toure là Tổng thống đầu tiên của đất nước từ thời điểm đó cho đến khi qua đời vào năm 1984.

PHƯƠNG PHƯƠNG(Theo Guardian)