May 9, 2016 7:28 am

Được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí, tại sao học sinh bãi ngang vẫn phải đóng?

 

Theo phản ánh của học sinh bãi ngang hai huyện Hoằng Hóa và Quảng Xương thì ngay từ đầu năm học các em vẫn được phổ biến đóng tiền BHYT theo quy định. Một số học sinh tại huyện Hoằng Hóa còn nghe “phong thanh” sẽ được trả, còn riêng ở huyện Quảng Xương thì ngay cả lãnh đạo nhà trường cũng không nắm được việc học sinh bãi ngang được miễn tiền BHYT do ngành bảo hiểm không hề thông báo.

Cô Nguyễn Thị Vang, Kế toán trường Trung học cơ sở Hoằng Châu, Hoằng Hóa cho biết: “Chúng tôi được phổ biến vẫn thu tiền BHYT của học sinh. Chúng tôi cũng có nghe học sinh bãi ngang được miễn đóng tiền này. Tuy nhiên, khi nào phía bảo hiểm trả lại cho học sinh thì chúng tôi không nắm được”.

Cũng theo cô Vang thì cho đến thời điểm này, ngành bảo hiểm vẫn thông báo về các trường nếu học sinh trước đó mua nửa năm thì nay mua tiếp đến hết năm vẫn tiếp tục đóng tiền. “Tuy nhiên, đến cuối tháng 6 xem không có gì thay đổi thì mới ra bảo hiểm huyện nộp tiền” – cô Vang nói.

Hàng ngàn học sinh bãi ngang vẫn phải đóng tiền BHYT

Trường trung học cơ sở xã Hoằng Châu hiện có 262 học sinh bãi ngang đăng ký mua BHYT, chiếm gần 70% học sinh toàn trường.

Tại trường tiểu học xã Hoằng Châu hiện có 538 học sinh bãi ngang đăng ký mua BHYT.

Cô Trương Thị Nhung, Kế toán trường này cho hay: “Trường đã đóng tiền và cấp thẻ cho học sinh nhưng không thấy bảo hiểm thông báo về vấn đề học sinh được thụ hưởng. Khi chúng tôi hỏi phía bảo hiểm huyện thì được biết thực tế bảo hiểm thực hiện việc hoàn trả chậm. Trả lại bao nhiêu và thời điểm trả là do bên bảo hiểm”.

Tại huyện Hoằng Hóa có 6 xã thuộc xã bãi ngang và hiện có 2948 học sinh bãi ngang đăng ký và đã nộp tiền mua BHYT.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc bảo hiểm huyện Hoằng Hóa cho biết: “Học sinh bãi ngang được cấp thẻ BHYT miễn phí, tuy nhiên, do tỉnh triển khai chậm. Tháng 11/2015 cấp thẻ mà đến tháng 12/2015 tỉnh mới triển khai việc học sinh được miễn đóng tiền. Nên chúng tôi vẫn thu tiền của các cháu. Tuy nhiên, phía bảo hiểm dứt khoát sẽ trả lại”.

“Trong hội nghị cuối năm 2015, chúng tôi đã thông báo các đơn vị gửi hồ sơ học sinh bãi ngang lên thì chúng tôi mới quyết toán lại được. Chậm chi trả là do các đơn vị không mang hồ sơ lên. Không có hồ sơ thì chúng tôi không thể chi trả”.

Cũng theo ông Cường thì hiện bảo hiểm huyện Hoằng Hóa mới chỉ nhận được hồ sơ của duy nhất trường THPT Hoằng Hóa III gửi hồ sơ lên và chúng tôi đang cho tính toán để trả lại tiền.

“Có thể các trường đợi tiếp đến 30/6 xem có được miễn giảm tiếp hay không mới gửi hồ sơ lên quyết toán một lần” – ông Cường nhận định.

Điều đáng nói nhiều trường không nắm được việc làm hồ sơ mới được nhận lại tiền và đã gần hết năm học nhưng số tiền hàng trăm triệu đồng BHYT của học sinh vẫn đang “om” lại nhưng cũng không nhận được sự đốc thúc làm hồ sơ của phía bảo hiểm đối với các đơn vị.

Tại huyện Quảng Xương, từ lãnh đạo nhà trường đến học sinh không hề biết được việc học sinh bãi ngang được miễn đóng tiền BHYT.

Trường THPT Nguyễn Xuân Nguyên (đóng trên địa bàn huyện Quảng Xương) hiện có trên 600 học sinh bãi ngang. Ngoài số học sinh thuộc hộ nghèo ra thì hầu hết số học sinh bãi ngang đều đăng ký mua BHYT. Lãnh đạo trường này cho biết, không nắm được thông báo từ phía bảo hiểm việc học sinh bãi ngang được miễn đóng tiền BHYT. Học sinh của trường vẫn phải đóng tiền này ngay từ đầu năm học.

Tại trường THPT Quảng Xương IV có 870 học sinh thuộc xã bãi ngang. Trong số này có 279 em đăng ký mua BHYT. Số còn lại không đăng ký mua, không được cấp thẻ như quyền lợi được hưởng.

Thầy Hoàng Văn Huân, Hiệu trưởng trường này cho hay: “Bây giờ khi báo chí thông tin chúng tôi mới biết được việc học sinh được miễn đóng tiền BHYT chứ lâu nay chúng tôi không biết. Đầu năm học, các em vẫn đóng tiền và nhận thẻ bình thường”.

Được biết, hiện toàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 30.000 học sinh, sinh viên thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển được thụ hưởng theo quy định miễn đóng BHYT. Với con số hơn 30.000 học sinh, sinh viên này, ngành bảo hiểm mới chỉ làm thủ tục cho duy nhất đơn vị trường THPT Hoằng Hóa III (Hoằng Hóa). Còn lại, chưa đơn vị nào được hoàn lại số tiền mà học sinh vùng bãi ngang đã đóng.

Ông Lê Xuân Dự, Trưởng Phòng thu – Bảo hiểm Y tế Thanh Hóa cho biết: “Theo quy định, học sinh, sinh viên thuộc các xã bãi ngang ven biển đã mua BHYT trong thời gian từ tháng 10/2015 và được gia hạn trong năm 2016 cho đến khi có hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền thì được hoàn trả lại phần tiền đã đóng tương ứng với thời hạn sử dụng thẻ BHYT”.

“Theo báo cáo của các huyện thì chưa hoàn trả lại tiền cho học sinh là do chưa nhận được hồ sơ theo quy định” – ông Dự cho biết thêm.

Cũng theo ông Dự thì do UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai chậm việc BHYT miễn phí cho người dân bãi ngang nên đầu năm học các trường mới thu tiền để làm BHYT cho học sinh. Học sinh, sinh viên thì thực hiện mua BHYT từ đầu năm học nhưng đến ngày 14/12/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa mới triển khai, yêu cầu BHYT lập danh sách để cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân vùng bãi ngang thuộc 37 xã của 6 huyện ven biển trong năm 2015.

Khi được hỏi tại sao các đơn vị trường trên địa bàn huyện Quảng Xương lại không nhận được thông báo việc học sinh bãi ngang được hưởng BHYT miễn phí và sau khi đóng tiền không được thông báo hoàn trả, ông Dự không đưa ra câu trả lời mà đề nghị PV để lại nội dung sẽ hỏi ý kiến lãnh đạo và trả lời sau.

Nguyễn Thùy

Xem thêm :, , , , , ,