October 6, 2018 2:18 am

Góc khuất sau nghi vấn ông Trump giúp cha mẹ trốn thuế hàng trăm triệu USD

 
Ông Donald Trump chụp ảnh cùng cha mẹ tại New York năm 1994 (Ảnh: REX)

Ông Donald J. Trump, người từng xây dựng một đế chế kinh doanh tầm cỡ trước khi đắc cử tổng thống Mỹ, luôn tự nhận mình là một tỷ phú “tự thân lập nghiệp”. Tổng thống Trump từ lâu đã khẳng định rằng, cha ông Fred C. Trump – một chủ thầu huyền thoại ở New York, gần như không hỗ trợ ông về tài chính.

Tuy nhiên cuộc điều tra do báo New York Times thực hiện đã hé lộ rằng Tổng thống Trump đã nhận được khối tài sản trị giá ít nhất 413 triệu USD (theo tỷ giá hiện nay) từ đế chế bất động sản của cha mình. Điều đáng nói là phần lớn số tiền này được chuyển cho ông Trump thông qua các phi vụ mờ ám trong thập niên 1990, bao gồm cả hoạt động trốn thuế, theo New York Times.

Theo kết quả điều tra, cha mẹ ông Trump đã chuyển hơn 1 tỷ USD tài sản cho các con, đồng nghĩa với việc họ phải trả ít nhất 550 triệu USD tiền thuế theo quy định về mức thuế thu nhập 55% của Mỹ đối với tài sản quà tặng và thừa kế vào thời điểm đó. Tuy nhiên, gia đình ông Trump chỉ nộp tổng cộng 52,2 triệu USD, tương đương 5%, theo số liệu trong hồ sơ thuế.

Kể từ khi ông Trump lần đầu từ chối công bố các bản khai thuế thu nhập cá nhân, chiến dịch tranh cử của ông và sau này là chính quyền do ông lãnh đạo đã vấp phải hàng loạt sự nghi vấn về nguồn gốc cũng như khối lượng tài sản mà nhà lãnh đạo Mỹ đang có. Những nghi vấn càng tăng lên khi chiến dịch tranh cử của ông Trump bị nghi ngờ thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng thống Trump từ chối bình luận về vấn đề này trong những tuần qua. Trong khi đó, luật sư của ông Trump, Charles J. Harder, đã ra thông báo phủ nhận các thông tin liên quan tới cuộc điều tra của New York Times.

“Không có ai gian lận hoặc trốn thuế. Những thông tin do New York Times sử dụng để đưa ra các cáo buộc sai lầm đó cực kỳ thiếu chính xác. Tổng thống Trump gần như không liên quan tới vấn đề này”, ông Harder cho biết, đồng thời khẳng định tổng thống đã ủy quyền việc đóng thuế cho những người thân và các chuyên gia về thuế.

Trong tuyên bố thay mặt gia đình Trump, ông Robert Trump, anh trai Tổng thống Trump, cho biết “tất cả các bản khai thuế bất động sản và quà tặng cần thiết đều đã được nộp và các khoản thuế theo yêu cầu đều đã được thanh toán”.

Mặc dù tiết lộ rất ít về các thương vụ làm ăn gần đây của Tổng thống Trump, song bài viết dài hơn 13.000 chữ là một trong những công trình điều tra công phu nhất từng được công bố trên New York Times. Bài viết được xây dựng dựa trên các báo cáo tài chính cũng như kê khai thuế bí mật, và là cuộc điều tra toàn diện đầu tiên về khối tài sản được thừa kế bảo đảm cho Tổng thống Trump có một cuộc sống giàu có.

Một số nội dung đáng chú ý trong cuộc điều tra của New York Times.

Nghi vấn gia đình Trump đã gian lận thuế?

Ông Trump cầm cờ Mỹ đứng trên đỉnh Tháp Trump ở Manhattan năm 1982 (Ảnh: New York Times)

Ranh giới giữa việc tránh thuế hợp pháp và trốn thuế bất hợp pháp thường không rõ ràng. Trên thực tế có không ít các thủ thuật tránh thuế “thông minh” từng được các tòa án và Cơ quan Thuế Mỹ (IRS) chấp thuận. Những người giàu nhất nước Mỹ hiếm khi đóng đủ thuế cho tài sản của họ.

Theo New York Times, thủ thuật tránh thuế của gia đình Trump không vấp phải sự phản đối từ IRS. Tuy nhiên các chuyên gia thuế cho rằng gia đình Trump dường như không chỉ dừng lại ở việc lợi dụng các lỗ hổng pháp lý. Các chuyên gia đã mô tả hành vi của gia đình Trump là một kiểu mánh khóe lừa gạt và là chiêu “che mắt” nhằm liên tục ngăn IRS áp thuế đối với khối tài sản khổng lồ mà cha mẹ ông Trump chuyển cho các con của mình.

Nhận tài sản từ khi còn trẻ

Những câu chuyện kể về chặng đường làm giàu của Tổng thống Trump cho thấy ông là bậc thầy đàm phán, người đã thoát ra khỏi tập đoàn bất động sản “nhỏ bé” Brooklyn và Queens của cha mình để xây dựng một đế chế 10 tỷ USD, đưa tên tuổi Trump gắn liền với hàng loạt khách sạn, nhà cao tầng, sòng bạc và sân golf trên toàn thế giới.

Tuy nhiên cuộc điều tra của New York Times chỉ ra rằng trong mỗi giai đoạn của cuộc đời mình, khối tài sản mà ông Trump có được đều liên quan chặt chẽ, thậm chí phụ thuộc vào sự giàu có của cha ông. Từ năm lên 3 tuổi, ông Trump đã được hưởng số tiền 200.000 USD một năm từ khối tài sản của cha ông. Lên 8 tuổi, ông Trump trở thành triệu phú. Tới năm 40 và 50 tuổi, ông Trump nhận được hơn 5 triệu USD mỗi năm.

Con đường để ông Trump tiến lên từng nấc thang giàu có đã được thể hiện rất rõ: Mỗi khi ông Trump bắt đầu một dự án mới, cha ông sẽ tăng cường giúp đỡ. Vào cuối những năm 1970 khi Donald Trump bắt đầu các dự án bất động sản ở Manhattan, bao gồm việc biến khách sạn Commodore cũ kỹ thành khách sạn Grand Hyatt sang trọng, chính cha ông là người đã đầu tư nhiều khoản vay lớn. Vài năm sau đó, khi ông Trump phát triển các sòng bạc ở Atlantic City, cha ông cũng lên kế hoạch tăng cường đáng kể nguồn viện trợ.

Bản chất thực sự của khoản vay 1 triệu USD

Donald Trump chụp ảnh cùng cha tại Queens, New York vào đầu những năm 1970. (Ảnh: WSP)

Trong các cuốn sách và chương trình truyền hình cũng như trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đều nói rằng khi ông bắt đầu xây dựng đế chế của mình, nguồn hỗ trợ tài chính duy nhất mà ông nhận được từ cha mình chỉ là khoản vay trị giá 1 triệu USD. Ông Trump nói rằng ông phải trả cả lãi cho cha mình với khoản vay này.

Tuy nhiên, New York Times chỉ ra rằng cha của ông Trump đã cho con trai mình vay ít nhất 60,7 triệu USD, tương đương 140 triệu USD theo tỷ giá hiện nay, và phần lớn đều không được trả lại.

Cách ông Fred Trump bảo vệ con trai

Vào cuối thập niên 1980, các dự án lớn của Donald Trump bắt đầu có dấu hiệu sụp đổ, từ hãng hàng không Trump Shuttle cho tới khách sạn Plaza Hotel và các sòng bạc Atlantic City. Tuy nhiên đúng vào thời điểm ông Trump gặp liên tiếp khủng hoảng tài chính, các đối tác và công ty của gia đình ông đã rót rất nhiều tiền để cứu vãn tình thế.

Từ năm 1989 đến 1992, 4 trong số các công ty con do ông Fred Trump thành lập đã chi trả cho con trai ông số tiền tương đương 8,3 triệu USD. Khi Donald Trump cần các khoản tín dụng khẩn cấp từ ngân hàng, ông đã dùng chính các tài sản mà cha ông đã cho để thế chấp.

Các ghi chép thuế cũng hé lộ rằng trong giai đoạn khủng hoảng tài chính nặng nề nhất của ông Trump vào năm 1990, cha ông đã rút một khoản tiền khổng lồ, gần 50 triệu USD, từ gia tài của mình. Mặc dù New York Times không tìm thấy bằng chứng cho thấy ông Fred Trump đã dùng khoản tiền này để trả nợ, làm từ thiện hay mua sắm cá nhân, song có dấu hiệu cho thấy ông muốn dùng tiền để bảo lãnh cho con trai khi cần thiết.

(còn tiếp)

Thành Đạt

Theo New York Times

Tag :, ,