August 22, 2019 10:08 am

Hà Nội: Đề xuất tài xế “xe ôm” phải đeo thẻ khi hành nghề

 

Theo đề xuất của Sở GTVT , những người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe gắn máy,… sẽ phải đeo thẻ trên ngực trái.

Báo Thanh Tra đưa tin, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. Hà Nội vừa hoàn thành Dự thảo “Quy định về quản lý và sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô hai bánh và các loại tương tự để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn TP. Hà Nội”.

Cụ thể, báo Người Lao Động dẫn nội dung tờ trình của Sở GTVT, đối với người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe thô sơ phải đủ 15 tuổi trở lên, có sức khoẻ bảo đảm điều khiển xe an toàn; hiểu biết quy tắc giao thông đường bộ. Những tài xế này phải đăng ký với UBND phường-xã để được cấp biển hiệu hoạt động (thẻ hoạt động vận chuyển) và khi điều khiển phương tiện phải mang theo Giấy chứng nhận đăng ký xe và Giấy chứng minh nhân dân.

Tài xế “xe ôm” phải đeo thẻ hành nghề trên ngực khi hoạt động. Ảnh minh họa

Còn người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh phải đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 và người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe môtô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên. Những tài xế ở trường hợp này phải có giấy phép lái xe phù hợp với các loại xe được phép điều khiển do Sở GTVT có thẩm quyền cấp (đối với người điều khiển xe môtô 2 bánh); đăng ký với UBND phường-xã, thị trấn để được cấp biển hiệu hoạt động (thẻ hoạt động vận chuyển).

Những người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe gắn máy, xe môtô 2 bánh phải trang bị mũ bảo hiểm bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của cho hành khách đi xe. Khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ: Giấy đăng ký xe; Giấy phép lái xe (nếu điều khiển xe môtô 2 bánh); Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực và Giấy chứng minh nhân dân.

Cũng trong tờ trình của Sở GTVT đưa ra: “Kể từ ngày 1/1/2021, người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh và các loại xe tương tự trên địa bàn TP. Hà Nội phải mang biển hiệu (thẻ hoạt động vận chuyển) do cơ quan có thẩm quyền cấp tại vị trí ngực áo bên trái”.

Theo bản dự thảo này, nếu nghỉ không hành nghề từ 30 ngày trở lên thì người vận chuyển phải gửi lại phù hiệu cho đơn vị quản lý. Nếu mất phải có công văn báo mất có xác nhận của công an cấp xã, phường, thị trấn và báo cáo cho đơn vị quản lý biết để được hướng dẫn cấp lại biển hiệu.

Nguyễn Phượng(T/h)

Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư hoặc Hotline: 098.310.8812