November 6, 2017 7:21 pm

Hiệu trưởng bị tố sai quy trình hàng trăm triệu tiền tự nguyện: “Tôi đã làm sai!”

 

Trên đây là ý kiến của Hiệu trưởng Nguyễn Thị Giang (Trường mầm non Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) trả lời PV Dân trí trong sáng 7/11, về một số ý kiến mà giáo viên đưa ra trong đơn kiến nghị gửi báo trước đó, về những sai sót của Hiệu trưởng nhà trường.

Thừa nhận sai trong việc thu/chi tiền tự nguyện

Trong số các nội dung tại đơn kiến nghị mà nhiều giáo viên gửi đến báo Dân trí trước đó, các ý kiến cho biết họ không đồng tình với một số việc làm sai quy định của hiệu trưởng Giang như: Thu/chi tiền tự nguyện chưa đúng quy trình, thực hiện một số khoản thu “xé rào” như tiền điện, tiền vệ sinh… và hiệu trưởng tự ý tạm ứng 250 triệu đồng quỹ công nhưng không có sự giám sát của Hội đồng nhà trường.

Mặc dù cho biết số tiền tự nguyện 100 triệu chưa chi tiêu nhưng hiệu trưởng nhà trường xác nhận với phóng viên, số tiền này đã được tạm ứng làm mái tôn hiên.

Tôi không hề biết lá đơn “xin xác nhận”

“Về thông tin giáo viên phản ánh có “đơn xin xác nhận”, được một cán bộ trong nhà trường đưa đi các lớp xin chữ kí về việc mình không kí đơn kiện và trong thời gian nhậm chức, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Giang luôn quan tâm sát sao, hiệu trưởng cho biết, mình không hề biết đến lá đơn này và có thể do một ai đó trong nhà trường tự thực hiện”.

Về việc thu/chi tiêu tiền tự nguyện sai quy trình 100 triệu đồng, bà Giang cho biết: “Năm nay, tiền tự nguyện nhà trường thu được 107 triệu đồng, và thu từ tháng 7/2017 (mức đóng góp bình quân mỗi phụ huynh từ 200.000đ- 1,5 triệu đồng/người). Đúng là trong khoản tiền tự nguyện, tôi đã không làm đúng quy trình. Lý do vì phòng hội đồng nhà trường rất nhỏ. Khi có ngày lễ, các con không thể lên đó được. Nếu tổ chức ở sân thì nắng mưa rất bị động.

Tôi biết tôi đã làm sai nhưng nếu chờ đúng quy trình, có dấu đỏ thì không kịp cho các con vào khai giảng năm học mới nên chúng tôi đã vội vã làm luôn để các con khỏi mưa nắng. Tuy nhiên, số tiền này chúng tôi vẫn chưa chi tiêu mà vẫn còn nguyên. Sau khi nghiên cứu, thấy đã sai, cùng với ý kiến chỉ đạo của Phòng Giáo dục quận Đống Đa vào ngày 27/10 nên chúng tôi quyết định sẽ trả lại cho phụ huynh học sinh. Ngày 6/11, một số lớp đã được trả lại số tiền này, các lớp còn lại cũng được trả trong các ngày tiếp theo ”.

Mặc dù hiệu trưởng cho biết, số tiền tự nguyện này hiện chưa chi tiêu nhưng theo tài liệu mà PV Dân trí có được, số tiền tự nguyện 100 triệu đồng đã được cho tạm ứng để làm mái tôn hiên.

Bà Giang thừa nhận: “Đúng là như vậy. Số tiền làm mái tôn hiên là 325 triệu đồng và hiện đang tạm ứng tiền tự nguyện 100 triệu đồng, còn lại là tiền ngân sách. Người đứng ra tạm ứng và kí tên là chị Phạm Thị Thu, ở công ty xây dựng”.

“Chị có nắm được, khi chi tiêu tiền tự nguyện, nhà trường phải tuân thủ các bước theo Quyết định 51/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 22/11/2013 về thu chi khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường”?- chúng tôi hỏi.

“Tôi có nắm được 4 bước như: Có hồ sơ, công khai hồ sơ… trước khi thực hiện chi tiêu nhưng như tôi đã nói, đúng là tôi chưa thực hiện đúng quy trình được quy định tại quyết định đó”- hiểu trưởng cho biết.

Thu sai vì tiền điện của trường quá nhiều (?!)

Trao đổi với PV Dân trí về việc, nhà trường đã “xé rào” thu một số khoản không được phép như: Tiền điện, tiền vệ sinh… Hiệu trưởng Giang cho hay: “Do tiền điện của chúng tôi rất nhiều, trung bình mỗi tháng thanh toán khoảng 23 triệu đồng. Sau khi nghiên cứu, tôi thấy các khoản này nếu thu thì chưa đúng nên hiện tại nhà trường cũng chưa dám chi và sẽ trả lại hết cho phụ huynh học sinh. Và trên thực tế, số tiền này cũng được nhiều lớp trả lại trong ngày 6/11”.

Phụ huynh nhận lại tiền trong ngày 6/11

Trao đổi thêm về số tiền điện và tiền vệ sinh mà nhà trường thu được trong năm, Hiệu trưởng Giang cho hay, với mức thu 300.000đ/cháu, mỗi năm nhà trường thu được khoản tiền này khoảng 200 triệu đồng.

Về ý kiến của một số giáo viên cho rằng hiệu trưởng nhà trường đã tạm ứng 250 triệu quỹ công nhưng không có sự giám sát của Hội đồng nhà trường, bà Giang thừa nhận, đúng là mình có tạm ứng và ngay sau đó đã xé tờ giấy tạm ứng này ra khỏi sổ của thủ quỹ.

Bà Giang lý giải: “Sở dĩ tôi xé tờ giấy tạm ứng là vì trong đó tôi có ghi tạm ứng để chi tiêu cho một số khoản “tế nhị”. Do đó, tôi xé để lưu vào một file riêng. Sau khi được đoàn kiểm tra công vụ của quận Đống Đa (gồm đại diện của Phòng Nội vụ, Phòng Giáo dục, Thanh tra quận…) phát hiện ra vào ngày 1/11/2017, chiều cùng ngày tôi đã mang tiền trả lại cho nhà trường”.

“Chúng tôi đã nắm bắt được tình hình và đang làm việc với nhà trường để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của giáo viên, cũng như xem xét cụ thể sự việc”.

(Ông Nguyễn Khương Anh, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa, Hà Nội)

Sai chỗ nào thì sửa chỗ đó

Trao đổi thêm về kiến nghị của một số giáo viên về việc Đại hội công nhân viên chức mới đây, Hiệu trưởng nhà trường không tổ chức họp trù bị trước để cho tất cả CBGVNV trong nhà trường được thảo luận và thông qua quy chế dân chủ cũng như quy chế chi tiêu nội bộ. Vì vậy, ngày đại hội chính thức, cán bộ giáo viên họp từ 8h sáng đến 19h tối vẫn chưa thống nhất xong quy chế. Đến thời điểm hiện tại, quy chế dân chủ và qui chế chi tiêu nội bộ vẫn chưa được thống nhất.

Bà Giang cho hay, Hội nghị đã tiến hành theo đúng quy định, có họp trù bị, theo đúng như hướng dẫn với sự tham gia của các cán bộ chủ chốt nhà trường. “Trước khi họp, chúng tôi đã phát cho từng khối quy chế nội bộ và dân chủ để góp ý sửa chữa, sau đó mới họp hội đồng nhà trường.

Cũng theo bà Giang, trưa nay (7/11), nhà trường sẽ họp cán bộ chủ chốt, chủ yếu rút kinh nghiệm lắng nghe, ý kiến cũng như tâm tư nguyện vọng của các cán bộ, giáo viên trong nhà trường và thông qua công việc chính trong tháng.

Bà Giang thông tin, ngày hôm qua, Phòng GD&ĐT Quận Đống Đa đã xuống làm việc cùng với nhà trường về số tiền thu, chi như báo chí phản ánh.

“Trong biên bản cuối cùng, phòng giáo dục có hỏi giáo viên, cán bộ trong nhà trường mong muốn điều gì? 100% chúng tôi cùng chung một tiếng nói sẽ đi chung một con thuyền. Tôi sẽ tiếp tục lắng nghe, sai chỗ nào thì sửa chỗ đó” – Hiệu trưởng nhà trường thông tin.

Mỹ Hà

(myha@dantri.com.vn)

Tag :, ,