May 8, 2016 9:46 am

Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

 

Lễ hội đền Suối Mỡ được tổ chức thường niên vào ngày 30/3 và 1/4 âm lịch hằng năm. Theo truyền thuyết, đền Suối Mỡ (gồm đền Hạ, Trung, Thượng) thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn tên là Mỵ Nương Quế Hoa, con gái Vua Hùng Định Vương và Hoàng hậu An Nương. Thánh Mẫu là người có công giúp nhân dân mở suối khai thông nguồn nước mát, dạy dân làm nông nghiệp. Ghi nhớ công ơn đó, người xưa đã lập 3 ngôi đền dọc bờ suối để thờ và tôn bà là Thánh Mẫu Thượng Ngàn.

Đền Hạ, một trong 3 ngôi đền nằm trong quần thể di tích đền Suối Mỡ. Ảnh: TL.

Ngày lễ hội, nhân dân trong vùng tổ chức các đoàn rước kiệu, lễ vật, hậu bành, tàn lọng, thần khí lộng lẫy dâng lên Thánh Mẫu cầu cho mưa thuận gió hòa, người yên vật thịnh. Đặc biệt, nét văn hóa truyền thống độc đáo của lễ hội là nghi lễ hát văn hầu đồng.

Năm 1998, đền Suối Mỡ được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia. Với những giá trị đó, năm 2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nhân dịp này, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cũng đã có quyết định công nhận 2 cây gạo và 1 cây đa tại đền Hạ, thuộc Khu di tích sinh thái Suối Mỡ là cây Di sản Việt Nam.

Năm nay, lễ hội Suối Mỡ được tổ chức quy mô cấp huyện. Cùng với những nghi lễ truyền thống, nhiều hoạt động hấp dẫn diễn ra như: Lễ rước, văn nghệ, Liên hoan diễn xướng hát văn, hầu đồng thu hút 20 CLB hát văn từ Lạng Sơn, Hải Dương, Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc. Qua đó, tái hiện không gian văn hóa đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu ở đền Suối Mỡ.

Lãnh đạo địa phương đón nhận bằng công nhận Di tích Văn hoá phi vật thể quốc gia. Ảnh: BGG.

Ngoài ra, còn có các môn thể thao như: Cờ bỏi, kéo co, bóng chuyền… Không chỉ là điểm đến văn hóa tâm linh, Suối Mỡ còn thích hợp với loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, câu cá, bơi thuyền. Nhận thức được lợi thế, tiềm năng này, những năm qua tại đây đã được đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng hạ tầng, trùng tu, tôn tạo di tích phục vụ nhu cầu văn hóa tâm linh và phát triển du lịch.

Nhân dịp này, đồng chí Lê Ánh Dương thay mặt lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Lục Nam và đánh trống khai hội. Các đại biểu và nhân dân dâng hương tại di tích, tham quan thắng cảnh Suối Mỡ.

Hà Tùng Long

Xem thêm :, , , , , ,