August 30, 2017 8:31 am

Liên hoan phim Venice 2017: bệ phóng cho mùa Oscar

 

Ngày 30/8, Liên hoan phim Venice (Italy) lần 74 khai mạc, bắt đầu mùa giải thưởng cuối năm của điện ảnh Âu Mỹ. Vài năm gần đây, các báo phương Tây như BBC, Variety cho rằng sự kiện ở Venice là bệ phóng cho các phim trên đường đua Oscar. BBC nhận định: “Với các hãng và giới làm phim độc lập, vài tuần tới có ý nghĩa quyết định trong việc giới thiệu các tác phẩm có nhiều hy vọng đoạt giải”.

Hai trong ba phim gần nhất thắng giải “Phim xuất sắc” ở Oscar – SpotlightBirdman – đều ra mắt ở Liên hoan phim Venice. Năm ngoái, La La Land cũng được khen ngợi khi ra mắt ở Venice trước khi nhận 14 đề cử Oscar, thắng sáu giải. Tác phẩm nhạc kịch trượt giải Oscar “Phim xuất sắc” vào tay Moonlight trong sự cố trao nhầm ở buổi lễ.

Vợ chồng Matt Damon ở Liên hoan phim Venice 2017.

Nhà phê bình Anh Jonathan Rutter nhận xét: “Năm đầu, mọi chuyện có thể chỉ là ngẫu nhiên. Năm thứ hai, mọi người bắt đầu bàn tán. Đến năm thứ ba, họ nhận ra rằng với đúng dự án, việc ra mắt ở Venice rất có lợi”.

Nick Vivarelli của Variety đánh giá Liên hoan phim Venice có thời điểm tổ chức thuận lợi, ngay trước Liên hoan phim Telluride (Mỹ) và Toronto (Canada) – hai giải thưởng quan trọng khác trong việc định hình chặng đầu đường đua. Một phim được khen ở đây sẽ có đà tiến tốt ở phần còn lại trong mùa giải thưởng.

Ngoài ra, Vivarelli cho rằng điều kiện ở Liên hoan phim Venice thuận lợi cho các nhà phê bình tác nghiệp. Anh nói: “Với phần lớn phim, một nhà báo có thể chỉ có mặt trước buổi chiếu 10 phút mà vẫn còn chỗ ngồi. Chương trình ở Venice không quá dài và được tổ chức tốt để không dẫm chân lên nhau”.

Phim “Downsizing” gây chú ý.

Trong ngày khai mạc Liên hoan phim Venice năm nay, phim khoa học viễn tưởng trào phúng Downsizing được đánh giá cao. Tác phẩm do Alexander Payne đạo diễn, quy tụ dàn diễn viên Matt Damon, Kristen Wiig, Christoph Waltz và Jason Sudeikis.

Câu chuyện xoay quanh sự đột phá của công nghệ, khiến con người có thể thu nhỏ để đương đầu với nạn quá tải dân số. Todd McCarthy của Hollywood Reporter khen phim hoành tráng, đẹp đẽ và nhân văn. Xan Brooks của Guardian chấm điểm tuyệt đối và gọi tác phẩm là tuyệt tác.

Sau Downsizing, một số tác phẩm được trông chờ sẽ ra mắt ở sự kiện điện ảnh, bao gồm phim kinh dị  của Darren Aronofsky, phim hình sự pha hài Suburbicon của George Clooney, phim kinh dị lãng mạn The Shape of Water của Guillermo del Toro và phim tâm lý First Reformed của Paul Schrader.

Ngoài ra, hai phim tiểu sử Victoria & Abdul – kể về Nữ hoàng Victoria và người hầu Ấn Độ – và Loving Pablo – xoay quanh trùm ma túy Pablo Escobar – cũng gây chú ý.

* Jennifer Lawrence bấn loạn trong phim “Mother!”

Danh sách các phim tranh giải ở Liên hoan phim Venice

Ammore e malavita (Antonio Manetti, Marco Manetti)

Angels Wear White (Vivian Qu)

Custody (Xavier Legrand)

Downsizing (Alexander Payne)

Ex Libris – The New York Public Library (Frederick Wiseman)

Una famiglia (Sebastiano Riso)

First Reformed (Paul Schrader)

Foxtrot (Samuel Maoz)

Hannah (Andrea Pallaoro)

The House by the Sea (Robert Guédiguian)

Human Flow (Ai Weiwei)

The Insult (Ziad Doueiri)

Lean on Pete (Andrew Haigh)

The Leisure Seeker (Paolo Virzì)

Mektoub, My Love: Canto Uno (Abdellatif Kechiche)

Mother! (Darren Aronofsky)

The Shape of Water (Guillermo Del Toro)

Suburbicon (George Clooney)

Sweet Country (Warwick Thornton)

The Third Murder (Koreeda Hirokazu)

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri (Martin McDonagh)

Ân Nguyễn