August 16, 2017 1:54 am

Mỹ: Nếu Triều Tiên tấn công Guam, chiến tranh sẽ thực sự bắt đầu

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói với các phóng viên rằng nếu Triều Tiên tấn công gần đảo Guam, chiến tranh sẽ thực sự bắt đầu.

Tướng Kim Rak-gyom của Triều Tiên đã đệ trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un về kế hoạch “phóng tên lửa đạn đạo vào gần đảo Guam”. Sau một thời gian dài nghiên cứu kế hoạch và thảo luận với các sĩ quan chỉ huy, ông Kim ra lệnh cho quân đội sẵn sàng phóng tên lửa khi ông và đảng cầm quyền quyết định chứng minh sức mạnh quân sự.

Tuy nhiên, Kim Jong-un cũng thúc giục lãnh đạo Mỹ theo đuổi những nỗ lực giảm bớt sự căng thẳng đang diễn ra.

“Mỹ, đất nước đầu tiên triển khai nhiều thiết bị hạt nhân chiến lược đến gần chúng ta, trước hết phải đưa ra quyết định đúng đắn và thể hiện bằng hành động nếu họ muốn giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn một cuộc đụng độ quân sự nguy hiểm”, hãng thông tấn nhà nước KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết.

Mỹ cảnh báo nếu Triều Tiên phóng tên lửa vào Guam, chiến tranh sẽ bắt đầu. Ảnh: RT

Trong chuyến thăm Bộ Tư lệnh Lực lượng Chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), ông Kim tiếp tục yêu cầu Mỹ chấm dứt “sự khiêu khích ngạo ngược chống lại Triều Tiên”, bao gồm cả việc “đòi hỏi đơn phương”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã leo thang sau loạt bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó ông cảnh báo rằng nếu Bình Nhưỡng không chấm dứt đe dọa Mỹ thì đất nước châu Á này sẽ bị nhấn chìm bởi “lửa giận chưa từng có”.

Trong tuyên bố mới nhất hôm 14/8, Lầu Năm Góc nói rõ rằng nếu Triều Tiên phóng một tên vào bất kỳ lãnh thổ nào của Mỹ thì hành động đó sẽ được xem là tuyên bố chiến tranh.

“Nếu họ bắn vào Mỹ, một cuộc chiến tranh sẽ rất nhanh nổ ra”, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói với các phóng viên. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nếu dự án không gây bất kỳ mối đe dọa nào trực tiếp thì các chính trị gia sẽ xem xét quyết định làm gì tiếp theo.

Ông Mattis thêm rằng: “Chiến tranh là quyết định của Tổng thống và Quốc hội. Điểm mấu chốt là chúng ta sẽ kiên quyết bảo vệ đất nước khỏi bị tấn công”.

Trước tuyên bố của ông Mattis, tướng Marine Corps và Tổng Tham mưu liên quân Joseph Dunford nhấn mạnh rằng Washington sẵn sàng sử dụng toàn bộ các khả năng của mình nếu Triều Tiên manh động.

(Theo RT)