September 2, 2017 7:36 am

Người Mỹ chính thức bị cấm đến Triều Tiên

 

Lệnh cấm công dân Mỹ đến Triều Tiên hôm 1/9 chính thức bắt đầu có hiệu lực giữa tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang leo thang.

Công dân Mỹ bị cấm tới Triều Tiên kể từ ngày 1/9.  -Ảnh minh họa: AP.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố lệnh cấm này là cần thiết nhằm giúp công dân Mỹ tránh được những nguy cơ bị bắt giam và phạt tù ở Triều Tiên.

Theo đó, bất kỳ công dân Mỹ nào vi phạm sẽ bị xử phạt và thu hồi hộ chiếu. Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ chỉ cấp phép cho những công dân nước này đến Triều Tiên “trong các trường hợp cần thiêtf”, trong đó có công việc liên quan đến báo chí hay nhân đạo.

Hôm 31/8, các công ty du lịch đã đưa những khách du lịch Mỹ cuối cùng rời Triều Tiên trước khi lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực.

Lệnh cấm này được bành hành sau vụ sinh viên Mỹ Otto Warmbier, 22 tuổi, bị Triều Tiên bắt giữ hồi đầu năm 2016, sau đó trả tự do vêf Mỹ hồi 6 năm nay trong tình trạng hôn mê. Warmbier đã qua đời ở một bệnh viện chỉ vài ngày sau khi về nước, đồng thời đến hiện tại, nguyên nhân của cái chết vẫn chưa được tiết lộ.

Theo thống kê sợ bộ của các hãng du lịch, khoảng 1.000 người Mỹ đến Triều Tiên du lịch mỗi năm, chiếm 1/5 số khách du lịch phương Tây tới nước này. Tuy nhiên, lệnh cấm của Mỹ được cho là sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ngành công nghiệp du lịch của Triều Tiên do lượng khách du lịch lớn nhất của nước này là người Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, ít nhất 16 công dân Mỹ đã bị bắt tại Triều Tiên trong vòng 10 năm qua và hiện 3 người vẫn đang bị giam giữ. Phần lớn những người Mỹ bị bắt là những nhà truyền giáo, nhà báo và giáo sư.

Lệnh cấm công dân Mỹ tới Triều Tiên được công bố giữa tình hình quan hệ Mỹ – Triều vẫn trong tình trạng leo thang.

(Theo BBC)