December 14, 2016 8:45 am

Nước tràn vào nhà dân, xuất hiện hố “tử thần” sâu 3 mét

 

Bình Định: Mưa to lịch sử, hàng trăm nhà dân TP Quy Nhơn bị ngập

Theo ghi nhận của PV Dân trí, sáng 15/12, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to khiến nhiều nơi tiếp tục ngập lụt, giao thông bị chia cắt. Đặc biệt, trận mưa lớn lịch sử kéo dài cả tiếng đồng ở TP Quy Nhơn đã khiến hàng trăm hộ dân ở phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) bị ngập nặng, nhiều nhà nước vào hơn 0,5 m làm nhiều vật dụng của người dân bị hư hỏng.

Mưa lớn lịch sử khiến hàng trăm hộ dân ở phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) bị ngập nước

Anh Nguyễn Văn Thành (33 tuổi, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) cho biết, mưa lớn bắt đầu từ khoảng 7h sáng nay (15/12), đến 8h30 thì nước ngập vào nhà. “Từ hồi giờ chưa bao giờ mưa lớn đến mức nước ngập vào nhà. Mấy trận lũ vừa rồi, nước cũng chưa vào nhà… Hôm nay chủ quan không kê dọn đồ đạc, khi nước vào nhanh, tôi qua kê vội chiếc tủ lạnh nhưng vẫn bị ngập nước”- anh Thành cho hay.

Theo người dân ở đây, do mưa lớn những ngày qua, các hồ chứa xả lũ nên nước sông Hà Thanh dâng cao. Trong khi đó, khu dân cư này ngay dưới chân núi Hóc Bà Bếp, nước từ trên núi đổ xuống nhanh khiến dân không kịp trở tay.

Bên chuồng heo 50 con heo nái và heo thịt, bà Nguyễn Thị Đức (phường Đống Đá, TP Quy Nhơn), lo lắng: “Chưa bao giờ nước ngập vào nhà tui như lần này. Nước ngập vào nhà, ngập vào chuồng heo 50 con, trong đó 3 con heo đang chửa bị ngâm nước bạc chắc chắn hư thai. Nếu trời tiếp tục mưa to nữa thì không biết xoay xở ra sao”.

Bà Đức trở tay không kịp vì mưa quá lớn, nước lũ xuống quá nhanh

Trong khi đó, mưa lớn cũng khiến nhiều địa phương bị ngập lụt gây chia cắt ở xã Phước Nghĩa, Phước Thuận, Phước Thắng, Phước Hòa, tuyến đường ĐT 640. Tại thị xã An Nhơn, ngập lụt gây chia cắt khu vực Huỳnh Kim, thôn Tân Lập (phường Nhơn Hòa) và một số thôn ở xã Nhơn Hạnh. Tại huyện Phù Cát, xã Cát Chánh và 1 số điểm ở xã Cát Tiến, Cát Nhơn, Cát Thắng, Cát Minh cũng bị ngập lụt.

Một học sinh trên đường về nhà

Nước mưa từ trên núi tràn qua khu dân cư phường Đống Đa ra đường Trần Hưng Đạo (TP Quy Nhơn)

Chú chó ngồi tót lên ghế tránh lũ
Người dân phường Đống Đa rất bất ngờ vì trận mưa lịch sử gây ngập đường
Dù trời mưa nhưng anh Thanh mặc áo mưa trong nước lạnh để cảnh báo người dân không đi vào khu vực có hố ga bị hư

8h30 sáng 15/12, trong khi nhiều gia đình công nhân đi làm từ sáng sớm nên nhiều đồ đạc trong nhà không được kê lên cao

Người dân không kịp trở tay vì nước mưa quá lớn kèm nước lũ dâng cao

Bà Đức lo lắng vì nguy cơ nước lớn vào ngập chuồng heo 50 con

Cũng tại Bình Định, khoảng 10h sáng 15/12, tại vỉa hè sát hai căn nhà số 612 và 612 A trên đường Trần Hưng Đạo (TP Quy Nhơn, Bình Định), bất ngờ xuất hiện một hố sâu. Ghi nhận tại hiện trường, hố sâu gần 3m, dài khoảng 4m và rộng hơn 1m. Nước chảy mạnh càng làm hố sâu này lan rộng, gây sụt lún đất, tạo lỗ hổng nền móng hai căn nhà nói trên.

Hố sâu gần 3 mét xuất hiện sau mưa lớn trước 2 nhà dân trên đường Trần Hưng Đạo (TP Quy Nhơn, Bình Định)

Ngay sau khi sự cố xảy ra, 2 gia đình đã điện báo cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định đã cử lực lượng cứu hộ đến hiện trường phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc.

Đại tá Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định nhận định, nhiều khả năng đường ống thoát nước qua đoạn này bị vỡ khiến nước tuôn ra ngoài, gây xói mòn lớp đất đá bên dưới, làm sụp vỉa hè. “Chúng tôi đã liên lạc với Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để tìm phương án khắc phục sự cố. Nếu để kéo dài sẽ rất nguy hiểm đến các công trình lân cận và tính mạng người dân. Trước mắt, lực lượng đã điều phương tiện đến bơm nước để làm giảm bớt dòng chảy, chống sạt lở để tránh trường hợp làm sập hai ngôi nhà bị ảnh hưởng cũng như các ngôi nhà liền kề. Phương án tiếp theo là dò tìm điểm xuất phát của dòng nước để bịt lại” – đại tá Trần Ngọc Thanh cho biết.

Lực lượng cứu hộ kịp thời có mặt tại hiện trường xử lý, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra

Theo ông Nguyễn Nên Danh, Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Quy Nhơn cho biết: “Bên dưới hai căn nhà số 612 và 612 A là một đoạn của hệ thống thoát nước cũ có từ trước năm 1975 đã không còn sử dụng. Những ngày qua, do mưa lớn nước thoát mạnh đã làm cho hệ thống cũ bị xói lở và tạo nên một dòng nước cháy xiết dưới lòng nhà dân, gây sụt lún”

Doãn Công

Tag :, , , , , , ,