May 17, 2016 5:50 am

“Ông Tây” lên tiếng sau hành động dọn cống thối ở Hà Nội

 

(ĐSPL) – Hàng ngày, trên đường đi làm hay đi chơi, James đã nhìn thấy nhiều con kênh, mương bẩn và đã có ý định dọn dẹp nó. Đặc biệt, trong thời gian qua khi vấn đề môi trường ở thế giới cũng như Việt Nam càng trở nên bức thiết thì càng thôi thúc ông hành động.

Báo Tri thức trực tuyến thông tin, liên quan đến vụ “4 chàng Tây lội kênh dọn rác” nhưng không thông báo tới chính quyền gây xôn xao dư luận, trưa nay 17/5, PV đã liên hệ với ông James Joseph Kendal (quốc tịch Mỹ) trưởng nhóm dọn vệ sinh để tìm hiểu thêm thông tin.

Ông James Joseph Kendal – 34 tuổi và đến Việt Nam từ 3 năm nay – là một người đàn ông khá thân thiện, cởi mở. Đặc biệt, James nói tiếng Việt rất sõi.

Theo chia sẻ của người đàn ông này, ông hiện đang làm giáo viên tiếng Anh cho một trường Tiểu học trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội).

James chia sẻ với PV về vấn đề “lội kênh bẩn vớt rác”.

Nói về việc lội xuống kênh bẩn để dọn rác, James cho biết, ông từng nghe nói đến vấn đề rác thải ở Việt Nam trước khi ông đến đây.

Hàng ngày, trên đường đi làm hay đi chơi, James đã nhìn thấy nhiều con kênh, mương bẩn và đã có ý định dọn dẹp nó. Đặc biệt, trong thời gian qua khi vấn đề môi trường ở thế giới cũng như Việt Nam càng trở nên bức thiết thì càng thôi thúc ông hành động.

James cho hay, ngày còn ở Mỹ, năm nào cũng trồng cây, giáng sinh thay vì mua cây thì sẽ trồng cây giáng sinh mới.

Sang Việt Nam thấy nhiều người vứt rác, nhiều bãi rác trên đường, thậm chí nhiều cây xanh bị vứt trên bãi rác nên James đã nhặt về trồng. Việc này đã được nhiều người dân chung tay, giúp đỡ. Hiện nay, James đã trồng nhiều cây ở Cầu Giấy, Hà Nội.

Nói về con mương thối ở khu vực Yên Hòa (Cầu Giấy – Hà Nội), James cho biết, ông đi qua đó nhiều lần thấy nó bẩn. Ông đã nhiều lần tranh thủ giờ nghỉ trưa để dọn dẹp, trước hôm Chủ nhật vừa rồi (15/5), James đã cùng với các bạn đến dọn một lần.

“Chủ nhật vừa rồi, tôi cùng với vài người bạn đến dọn, thấy vậy nhiều người dân đã cùng chung tay lội xuống. Có người còn mang theo ủng, đồ vật để làm tốt hơn”, James chia sẻ.

Cũng theo chia sẻ của James, hôm đó có nhiều người dân ở gần đó cảm ơn, mời nước, thậm chí mời vào nhà để nghỉ trưa.

James tỏ ra bất ngờ khi biết mình nổi tiếng trên mạng và báo chí. James nói: “Tôi vui, không biết hành động được lan truyền như thế, tôi không muốn nổi tiéng, muốn mọi người hiểu hơn về môi trường cũng như vấn đề xử lý rác thải ở Hà Nội.

“Chính quyền địa phương cũng giúp đỡ, có người từ địa phương đến, mặc đồng phục giúp đỡ, tôi đoán là đoàn thanh niên, có vài người mang theo ủng cao su”, James kể.

Như báo Giao thông đã đưa tin trước đó, ngày 15/5 trên mạng xã hội Facebook có truyền tay nhau hình ảnh các ông Tây mặc quần nilon dọn cống thối ngập rác ở cuối ngõ 381/55/4 đường Nguyễn Khang (Hà Nội) do chủ tài khoản có nickname Mẹ Tí chia sẻ đã nhận được hàng nghìn lượt like, chia sẻ và bình luận của cộng đồng mạng.

Hình ảnh chia sẻ có 4 thanh niên nước ngoài dọn rác tại cống lộ thiên, nước đen ngòm, bốc mùi qua nhiều năm không được dọn dẹp. Tuy nhiên, một điều đáng nói là trên người họ lại không có đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động an toàn.

Ngay sau đó, nhiều người xem không khỏi giật mình, suy ngẫm về ý thức của một bộ phận người Việt trong việc bảo vệ môi trường. Thậm chí, câu hỏi Facebook Mẹ Tí tại sao chỉ đứng chụp ảnh mà không giúp cũng được đặt ra.

Theo tìm hiểu, nhóm “ông Tây” trên đến từ tiểu bang Ohio, Mỹ và họ thuộc nhóm “Keep Hanoi Clean”. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động với mục đích làm sạch môi trường Thủ đô.

Xuân Tùng(Tổng hợp)

Theo Người đưa tin