December 4, 2018 3:33 pm

Phần Lan: Dùng chó để giúp học sinh học tập tốt hơn

 

Từ năm 2011, Phần Lan đã cho đưa chó vào trường học để giúp học sinh học tập tốt hơn. Phương pháp tưởng như đùa này đã tỏ ra rất hiệu quả và được nhiều nước áp dụng.

Học sinh Phần Lan luôn nằm trong tốp đầu thế giới, dù chỉ dành tối đa 30 phút cho bài tập về nhà mỗi ngày. Một trong những phương pháp giáo dục được thế giới ngưỡng mộ của họ đó là dùng những chú chó để giúp học sinh làm toán, tập đọc.

Có điều, đó không phải loại chó thông thường hay chó có trí tuệ nhân tạo mà là một loài chó đặc biệt, có gốc từ vùng núi Bernese (Thụy Sĩ). Chó núi Bernese đặc biệt thích hợp với loại công việc này, do tính hiền dịu và vẻ ngoài dễ mến của chúng, trong khi kích thước to lớn của chúng mang lại cho chúng cảm giác về uy quyền.

Chó giúp trẻ luyện đọc

Những chú chó này sẽ được huấn luyện để dễ làm quen với người và môi trường lạ. Maarit Haapasaari, một phụ nữ rất yêu thích chó, đã mua về một con rồi huấn luyện và thực hiện việc nghe đọc lần đầu tiên ở trường cơ sở Hovirinta (Kaarina), một thành phố phía tây nam Phần Lan, cách Helsinki 160km, từ năm 2011 với mục đích giúp và khuyến khích trẻ em đọc sách.

Sau hơn 5 năm, hoạt động này đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi.

Chú chó trở thành người nghe vô cùng chăm chú khi trẻ đọc sách – Ảnh: Bright Side.

“Đọc sách cho một chú chó nghe là một trải nghiệm rất hữu ích cho trẻ em thực hành đọc, nhất là với những trẻ ít nhiều tự ti và gặp khó khăn trong việc đọc thành tiếng” – Haapasaari nói.

Trong quá trình đọc này chỉ có người đọc, bạn nghe là chó và người chủ của chó tham gia.

“Trẻ em đọc to cho chó nghe. Chó sẽ lắng nghe một cách chăm chú, không quan tâm đến việc đứa trẻ đọc chậm hay bị mắc lỗi”, bà nói thêm.

“Phương pháp này giúp cho trẻ em nâng cao sự tự tin và khuyến khích việc thích đọc sách của trẻ sau này” – từ cách làm của trường Hovirinta, việc đọc sách cho chó đã được nhân rộng ra nhiều nơi khác ở Phần Lan.

Hiện nay, hàng chục chú chó làm nhiệm vụ này đã có mặt và dỏng đôi tai to dài của chúng lên lắng nghe những người đọc trẻ ở các trường học trong cả nước, mặc dù trong chương trình khung cơ bản của các trường không coi hoạt động này là bắt buộc.

Heidi Puputti, cô giáo dạy một lớp cá biệt tại trường Hovirinta, cho rằng việc đọc sách cho chó nghe giúp trẻ thư giãn và cải thiện khả năng tập trung của trẻ.

“Một số trẻ em thường có thể hiếu động trong lớp học, nhưng khi chúng đọc cho chó, chúng bình tĩnh lại,” cô nói.

“Trẻ hiểu rằng mình là người kiểm soát tình hình và phải xem xét nhu cầu của “đối tác nghe” là chú chó. Và khi chúng đọc to, được chó nghe một cách kiên nhẫn, trẻ nhận thấy rằng mình thực sự có thể đọc khá tốt”.

Chó giúp học sinh vận động khi học ở trường

Vào tháng 10 vừa qua, ba trường cơ sở ở Jyväskylä bắt đầu đưa chó vào các lớp học để giúp học sinh vận động.

Một chú chó Labrador (giống chó săn mồi gốc từ Canada) 3 tuổi, có tên Tinka và chủ nhân đến thăm các lớp vào giờ học tiếng mẹ đẻ, toán và thể dục hàng tuần ở ba trường Jokeka, Huhtasuo và Kukkula.

Mục đích của việc này là nhằm giúp học sinh vận động một cách có hệ thống trong ngày học ở trường.

Tinka khuyến khích trẻ em di chuyển trong khi học.

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016, trẻ em Phần Lan ngày nay vận động quá ít.

Chỉ có một phần ba trẻ em và thanh thiếu niên vận động đủ theo các khuyến nghị về sức khỏe.

Sự hiện diện của Tinka tại trường học đem đến niềm vui cho học sinh.

Theo các giáo viên, ngoài việc giúp học sinh tăng cường vận động, sự có mặt của Tinka cũng giúp các em tập trung, chú ý hơn trong giờ học.

Chó giúp trẻ luyện đọc tại thư viện – Ảnh: Yle & This is Finland.

Không chỉ có mặt ở các trường học cơ sở, từ năm 2018 chó đã được đưa vào tham gia việc dạy ở trường ĐH Jyväskylä, nơi đào tạo giáo viên lâu đời và có tiếng của Phần Lan.

Chó nghe đọc giờ đây đã trở nên thân quen với nhiều trường học, thư viện và câu lạc bộ đọc sách cho thiếu nhi ở khắp Phần Lan. Số lượng thành viên “chó nghe đọc” cũng tăng lên đáng kể.

Minh Minh(T/h)