May 18, 2016 1:37 am

Thực hư chuyện đề kiểm tra học kỳ có nội dung như bài quảng cáo gây bức xúc

 

(ĐSPL) – Mới đây, một số phụ huynh khối lớp 6 tại TP.HCM phản ánh, cách ra đề kiểm tra học kỳ môn Toán đưa nội dung đấu giá từ thiện vào bài kiểm tra chẳng khác nào đi quảng cáo cho công ty, sản phẩm.

Tuy nhiên, giới chuyên môn nhận xét rằng, đây lại là một đề kiểm tra khá thú vị. Vậy thực hư cái sự khác nhau trong nhìn nhận này như thế nào? Nó đã gây xôn xao dư luận Sài thành ra sao?

Đề thi lạ và dài dòng

Nội dung trong một bài thi Toán được cho là giống quảng cáo thuộc bài toán số 3 trong đề thi kiểm tra học kỳ môn Toán khối lớp 6. Bài thi này chỉ được tính 2 điểm.

Nó có nội dung như sau: “Tin vui cho chương trình Cặp lá yêu thương, khi buổi bán đấu giá từ điển Anh – Anh – Việt độc bản do công ty cổ phần Sách Mebook tổ chức tối 27/3 tại TP.HCM đã thành công tốt đẹp. Tổng số tiền bán đấu giá được chủ nhân của những tác phẩm đấu giá chuyển trực tiếp đến chương trình giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đi học. Buổi đấu giá trưng bày 6 phiên bản từ điển kết hợp với hội họa của 5 họa sỹ, từ điển đặt trong hộp sơn mài do nghệ nhân Võ Văn Nhân – làng nghề Hạ Thái- chế tác.

Ba trong số đó được đem bán đấu giá tại chương trình là cuốn có tranh bìa Dưới ánh trăng của họa sỹ Thành Chương, cuốn Dải ngân hà của họa sỹ Phạm An Hải và cuốn Múa dân gian của họa sỹ Phan Cẩm Thượng. Nhiều doanh nhân tham gia chương trình đã liên tục ra giá để sở hữu các ấn bản này.

Kết quả, tác phẩm của họa sỹ Phan Cẩm Thượng đã được doanh nhân Nguyễn Minh Vinh thắng với giá 34/97 tổng tiền đấu giá. Tác phẩm của họa sỹ Thành Chương được mua với giá bằng 33/97 tổng tiền đấu giá. Và tác phẩm của họa sỹ Phạm An Hải được mua với giá 90 triệu đồng.

Hỏi tổng số tiền đấu giá được bao nhiêu? Tính số tiền đấu giá được tác phẩm của họa sỹ Phan Cẩm Thượng và số tiền đấu giá được của họa sỹ Thành Chương?”.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ học sinh khối lớp 6 trên địa bàn quận 1, một số phụ huynh tỏ ra bức xúc về cách ra đề thi. Họ cho rằng, nội dung một bài kiểm tra Toán như thế là quá dài, học sinh khó tập trung vào các dữ liệu. Việc đưa công ty sách cũng như chương trình từ thiện vào đề Toán chẳng khác nào quảng cáo trá hình.

Chị Huỳnh Thị Hà, phụ huynh một học sinh khối lớp 6 trên địa bàn phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 chia sẻ: “Ngay sau khi biết nội dung bài thi kiểm tra, tôi và nhiều chị em khác có con học cùng cấp trong khu vực tranh luận khá nhiều lần xung quanh đề thi này. Theo chúng tôi, đề thi như thế là quá dài, thừa quá nhiều nội dung. Trong khi đó, con số tập trung cuối, làm cho học sinh phân tâm không thể làm bài được. Hơn nữa với các em học sinh, việc giới thiệu buổi đấu giá hay chương trình từ thiện vào bài toán chẳng khác gì chuyện các em học sinh bị coi là đối tượng để PR, quảng cáo trá hình. Chuyện này chúng tôi cho rằng rất kỳ lạ”.

Trao đổi với PV, ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng trường THCS Đức Trí, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM cho biết: “Theo tôi, đề kiểm tra Toán học kỳ 2 năm nay khá hay. Bởi vì, về nội dung, đề không chỉ có kiến thức môn Toán mà còn có kiến thức xã hội phong phú, giúp học sinh vận dụng lý thuyết vào thực hành rất tốt. Về hình thức, nhìn vào thì thấy đề dài, nhưng với cách ra đề như thế này, học sinh sẽ biết chọn lọc thông tin, chọn cho mình những dữ liệu quan trọng trong đề để làm Toán.

Hiện nay, chúng tôi đã có kết quả bài thi kiểm tra môn Toán kỳ 2. Với đề thi như thế, tại trường chúng tôi có tỉ lệ 90% học sinh đạt điểm trên trung bình, 70% học sinh đạt điểm từ khá trở lên. Chưa kể, trường chúng tôi là một trong những trường có chất lượng đầu vào không phải ở mức cao. Nói như thế để biết rằng, với đề thi như trên, học sinh đều có thể làm bài tốt, không quá sức và không ảnh hưởng gì. Chúng tôi nhận thấy đề thi khá thú vị, không có gì khiến phụ huynh phải bức xúc.

Một vài năm trở lại đây, dạng đề kiểm tra này cũng đã có rồi. Đặc biệt học sinh đều được tập dần trước khi kiểm tra, nên không có gì bất thường. Với tư cách là cán bộ quản lý tại trường, sau khi nhận đề từ phòng Giáo dục và Đào tạo quận 1, tôi cũng đọc lướt đề kiểm tra trước khi giao đề cho giáo viên khối lớp 6. Tôi cũng như giáo viên chuyên Toán khối lớp 6 đều cho rằng đề khá hay”.

Không thể có yếu tố quảng cáo hay PR ở đây!

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 1, TP.HCM khẳng định:

“Trong bài kiểm tra Toán học kỳ 2 của khối học sinh lớp 6 không có gì gọi là quảng cáo hay PR cho ai ở đây cả. Bởi vì, người ra đề muốn vận dụng kiến thức thực tế vào bài học, giúp các em có một kiến thức tổng hợp.

Chương trình Cặp lá yêu thương được phát trên kênh truyền hình Trung ương VTV 24, là một chương trình từ thiện, giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vì thế đưa vào bài thi sẽ sâu sát với lứa tuổi học sinh hơn.

Lúc bài kiểm tra diễn ra thì tất cả chương trình cũng như nội dung sự việc đã xảy ra và phát trên truyền hình nên không thể nói là quảng cáo được. Tôi cho rằng, với đề thi như thế, học sinh sẽ biết chọn lọc thông tin để làm bài, rèn học sinh biết kỹ năng đọc, lọc thông tin tốt cho mình”.

Theo ông Minh, có thể một số phụ huynh bức xúc khi thấy đề thi dài, nhưng họ không biết được chương trình đổi mới dạy và học hiện nay khác trước nhiều. Có thể một số phụ huynh không nắm thông tin nên thấy đề như thế cho là lạ, là không tốt.

“Thực tế, hiện nay, tại quận 1, trình độ nhiều phụ huynh học sinh rất cao, khi thấy đề thi, đề kiểm tra có vấn đề, hoặc có tính sáng tạo mới lạ họ đều gọi điện thoại cho chúng tôi góp ý thẳng thắn. Cái nào chưa được, cái nào nên thay đổi… Hoặc những vấn đề mới họ đồng tình ở điểm nào, điểm nào chưa được… Trong đề thi kiểm tra học kỳ môn Toán lớp 6 lần này, chúng tôi chưa nghe phản ánh từ phụ huynh là có vấn đề. Điều đó cho thấy, đề này rất bình thường. Đề thi học kỳ tại quận 1 sẽ được một tổ giáo viên chuyên ra đề kiểm tra, ra đề với mức độ trung bình cho các em làm. Bởi đây là mức đánh giá trình độ chung cho học sinh khối lớp 6 toàn quận. Do đó, sẽ không có chuyện ra đề khó mà chỉ ở mức đại trà cho học sinh toàn quận. Kỳ kiểm tra học kỳ đã xong, các trường đã hoàn tất chấm thi nhưng chưa có trường nào báo cáo bất thường về đề kiểm tra vừa rồi, nên chúng tôi không có gì phải thay đổi đề kiểm tra cả”, ông Minh khẳng định.

Ông Nguyễn Hoàng Minh chia sẻ thêm: “Có thể thời gian tới, trong các bài kiểm tra, nhà trường nên chủ động ra đề kiểu sáng tạo như trên giúp học sinh rèn luyện nhiều kỹ năng, vận dụng kiến thức tổng hợp vào bài kiểm tra. Nếu theo lối cũ sáo mòn như trước, đề Toán chỉ có thể là khô cứng, toàn con số…”.

Gây nhiễu thông tin để học sinh biết chọn lọc

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM khẳng định: “Bài toán có nội dung bình thường. Người ra đề có gây nhiễu thông tin để học sinh biết đọc, chắt lọc thông tin và cuối cùng biết nội dung cũng như yêu cầu bài toán để có hướng làm đúng. Nội dung bài toán dài nhưng không liên quan quảng cáo. Nên học sinh phải biết tập trung tính toán một bài toán có 6 sản phẩm bán đấu giá, có 3 sản phẩm bán với tỉ lệ cụ thể. Trong đó, có 2 sản phẩm tính giá bằng tỉ lệ số tiền đấu giá, còn sản phẩm còn lại tính bằng số tiền. Yêu cầu các học sinh tính số tiền cụ thể của mỗi sản phẩm là hợp lý”.

LÀNH NGUYỄN

Xem thêm video: