April 26, 2019 7:45 am

Tình hình Syria mới nhất ngày 24/4: Nga phối hợp với quân chính phủ bắn phá chảo lửa Idlib

 

Tình hình Syria mới nhất ngày 24/4: Nga phối hợp với quân chính phủ bắn phá chảo lửa Idlib, IS đẩy mạnh tấn công vào quân đội thân Damascus ở sa mạc Badia,…

Nga phối hợp với quân chính phủ bắn phá chảo lửa Idlib

Không kích dữ dội tại tỉnh Idlib. Ảnh: Getty

Ít nhất hai thường dân đã thiệt mạng và một số người khác bị thương sau vụ bắn phá của không quân Nga phối hợp với lực lượng chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad tại tỉnh Idlib. Các cuộc không kích của Nga được phát động trên 12 khu vực, bao gồm một địa điểm gần nhà tù lớn ở thành phố Idlib.

Idlib được coi là thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân và khủng bố ở Syria. Bất chấp thoả thuận tạm ngừng xung đột mà Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã thông qua, các cuộc tấn công vẫn diễn ra thường xuyên ở chiến trường này.

Phần lớn tỉnh Idlib nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS). Cuộc chiến giữa HTS và lực lượng quân đội chính phủ Syria ngày càng ác liệt trong tuần qua.

Chiến tranh Syria nổ ra vào năm 2011 đã khiến khoảng nửa triệu người thiệt mạng, đại đa số là dân thường.

IS đẩy mạnh tấn công vào lực lượng thân Damascus ở sa mạc Badia

Khủng bố IS đẩy mạnh hoạt động ở sa mạc Badia, sát hại nhiều chiến binh thân chính phủ. Ảnh: Getty

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã liên tiếp tấn công lực lượng thân chính phủ Syria tại sa mạc Badia trong tuần qua, giết chết nhiều chiến binh.

Theo nguồn tin, IS đã vây hãm hai đơn vị gồm khoảng 500 chiến binh tại khu vực gần thị trấn Sukhnah, làm nhiều người chết và bị thương. Thông báo chính thức của lực lượng dân quân tự trị Liwa’ al-Quds (Lữ đoàn Jerusalem), lực lượng bị bao vây khi đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm các thành viên của Sư đoàn 18 thuộc Quân đội Ả Rập Syria (SAA) bị mất tích trong sa mạc từ trước đó.

Về phần mình, IS tuyên bố nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công thông qua cơ quan tuyên truyền Amaq. Nhóm thánh chiến thừa nhận đã sát hại 20 binh sĩ SAA và các chiến binh dân quân thân chính phủ cũng như làm bị thương nhiều người khác trong cuộc phục kích gần Núi Bishri nằm giữa Sukhnah và Deir Ezzor.

Có bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ giữa Syria và Ả Rập Saudi

Mối quan hệ của Syria với Ả Rập Saudi và các quốc gia Trung Đông khác đang có dấu hiệu tan băng. Ảnh: Getty

Sputnik dẫn nguồn tin cho biết, Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Syria Alexander Lavrentiev đã gửi thông điệp tích cực từ Ả Rập Saudi  tới chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nguồn tin tiết lộ: “Ông Lavrentiev đã có chuyến thăm Ả Rập Saudi và gặp Hoàng tử Mohammed bin Salman. Sau đó, ông quay trở về Syria gặp Tổng thống Assad. Ông Lavrentiev đã mang về những tin vui cho ông Assad”.

Việc Syria và Ả Rập Saudi có dấu hiệu khôi phục quan hệ ngoại giao có thể xem như một bước ngoặt trong quan hệ giữa hai nước và cả khu vực Trung Đông.

Năm 2011, Liên đoàn Ả Rập đã loại bỏ vai trò thành viên của Syria khi quốc gia này bắt đầu bước vào giai đoạn căng thẳng của cuộc biểu tình đòi lật đổ của phe Dân chủ do Mỹ hậu thuẫn. 19/22 quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Damascus. Sau đó, Liên đoàn Ả Rập chính thức áp đặt các biện pháp cấm vận vào Syria.

PHƯƠNG PHƯƠNG(T/h)