February 24, 2017 12:16 pm

Trung Quốc cấm dạy trẻ tại nhà

 

Theo Luật Giáo dục Bắt buộc ở Trung Quốc, tất cả trẻ em đến tuổi đi học phải đến các lớp tiểu học và cấp 2.

Thông báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các nhà trường và lãnh đạo giáo dục các địa phương phải có trách nhiệm phát hiện những trẻ không đến trường và thuyết phục các em đến lớp.

Những trẻ em không thể đến trường vì những lý do như sức khỏe kém, bố mẹ hoặc người giám hộ phải báo cáo với lãnh đạo giáo dục địa phương và xin phép được hoãn nhập học.

Đặc biệt, thông báo nhấn mạnh rằng bố mẹ hoặc người giám hộ không thể coi việc dạy trẻ tại nhà là sự thay thế cho việc học ở trường nếu không được chính quyền đồng ý chấp nhận việc dạy trẻ tại nhà.

Sở dĩ Bộ Giáo dục Trung Quốc ra thông báo này vì hiện nay có tình trạng tăng số lượng học sinh được dạy tại nhà hoặc đi học ở những cơ sở dạy tư nhỏ lẻ.

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21 ước tính số trẻ em được dạy tại nhà thay vì đến trường ở Trung Quốc tăng từ 2.000 em vào năm 2013 đến 6.000 em hiện nay.

Theo Wang Jiajia, người đứng đầu nghiên cứu này, sự hợp pháp của việc học tại nhà vẫn là vấn đề gây tranh cãi ở Trung Quốc, tuy nhiên việc tăng về số lượng các bậc phụ huynh và trẻ em muốn học tại nhà cho thấy nền giáo dục chuẩn, thống nhất ở các trường công lập không thể đáp ứng nguyện vọng của tất cả mọi người.

Xuân Vũ

Theo China Daily

Tag :,