August 4, 2017 12:19 pm

Ước mơ đại học dang dở của tân sinh viên tử nạn dưới gầm xe tải

 

Trưa 5/8, dưới trời nắng gắt, căn nhà nhỏ nằm sâu trong con hẻm trên đường Phạm Như Sương (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đông kín người đến viếng đám tang nam sinh đậu ĐH Bách Khoa tử nạn cùng mẹ dưới gầm xe tải.

Hai chiếc quan tài chiếm trọn diện tích phòng khách căn nhà khói hương nghi ngút. Hai di ảnh không rõ nét, vừa được phóng từ ảnh chứng minh nhân dân của hai mẹ con. Trên bàn thờ có tấm bằng khen học sinh tiên tiến lớp 12/5 trường THPT Nguyễn Trãi, một chiếc máy tính xách tay cũ, túi đựng hồ sơ học sinh sinh viên.

Đứng lặng trước di ảnh, thầy Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở Giáo dục TP Đà Nẵng, thắp nén hương, cúi đầu chào cậu học trò. “Tai nạn giao thông đã cướp đi hạnh phúc của một gia đình, tương lai của một học sinh giỏi. Xót xa quá”, ông buồn bã nói.

Hồ sơ nhập học chưa kịp điền tên và nơi gửi, cùng bằng khen trên bàn thờ nạn nhân Mai Quốc Đô. Ảnh: Nguyễn Đông.

“Giấy báo trúng tuyển ĐH Bách khoa đang bỏ trong túi hồ sơ ấy. Trưa qua, chị gái cháu Đô đang ghi dở hồ sơ để chiều em đi nhập học thì cả nhà nhận hung tin”, ông Nguyễn Văn Một, anh ruột bà Nguyễn Thị Út (mẹ Đô) kể.

Người thân cho biết, sáng hôm qua, Đô tranh thủ chở mẹ từ nhà lên chợ Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bán rong hàng áo quần, chiều dự định đi nhập học. Đến gần trưa, hai mẹ con về đến gầm cầu vượt Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã bị xe tải tông từ phía sau, cán qua người. Chạy xe hơn 6km đến hiện trường, bố Đô, ông Mai Quốc Thắng (45 tuổi) không đứng vững được nữa khi trước mắt mình là hai thi thể.

Quê gốc Điện Bàn, vợ chồng ông Thắng đưa hai con ra Đà Nẵng lập nghiệp, ngày ngày đi bán áo quần dạo vì không đủ tiền thuê mặt bằng cố định. Ba năm trước, ông xây căn nhà đơn sơ trong con hẻm nhỏ cách mặt đường cả km, vẫn còn nợ ngân hàng hơn 200 triệu đồng.

Đô dự định học ĐH Sư phạm Đà Nẵng, ngành giáo viên để không phải đóng học phí, nhưng khi 3 môn khối A hơn 23 điểm, em đã chọn ĐH Bách khoa, ngành Kỹ thuật cơ khí để ra trường dễ xin việc, giúp gia đình trả nợ.

Hai người bạn thân học cùng lớp là Nguyễn Trần Phương Nam và Phạm Thanh Đông cho biết nghe tin Đô bị tai nạn vội đạp xe đến nhà thăm. “Chúng em nghĩ bạn bị va quệt nhẹ nên được đưa về nhà, không phải nhập viện điều trị, đến nơi mới biết…”, Nam nghẹn lời bật khóc, không thể nói hết câu.

“Đô học giỏi, nhất là môn toán, lại hăng hái phát biểu nên các thầy cô ai cũng để ý”, Đông kể và cho hay hai em đã có thời gian dài luyện thi cùng nhau.

Nam kể thêm Đô được bạn bè quý mến không chỉ nhờ học giỏi mà còn nhờ tài đánh đàn guitar và chơi bóng rổ.

Cùng với Sở Giáo dục, đại diện trường THPT Nguyễn Trãi đã đến viếng, động viên gia đình vượt qua mất mát. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn cũng đến chia sẻ, hỗ trợ, có đơn vị giúp đỡ 50 triệu đồng.