March 19, 2018 2:07 pm

Vỡ đập mỏ vàng Bồng Miêu, cá dưới sông chết sạch

 

Vài ngày qua, nhiều hộ dân thôn Bồng Miêu và Trà Sung (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) hết sức lo lắng trước tình trạng cá chết hàng loạt và nước sông Bồng Miêu (chảy qua địa bàn 2 thôn) bốc mùi hôi thối.

Theo người dân, ô nhiễm bắt nguồn từ sau sự cố vỡ bờ đập chứa nước thải xử lí quặng của Công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 đã tuồn ra sông Bồng Miêu gây nên.

Người dân chỉ hồ chứa chất thải của Công ty 6666

Theo đó, khuya ngày 16/3, bờ đập nước thải xử lí quặng (quặng thải tận thu từ Công TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu) của công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (Công ty 6666) bị vỡ với chiều dài vài mét và bị lún sâu khoảng 20cm, khiến nước thải từ trong đập đổ ra sông Bồng Miêu.

Đến sáng 17/3, người dân phát hiện nước sông bốc mùi hôi thối và cá chết hàng loạt (phần lớn là cá rô phi).

Theo biên bản được Đồn Công an Tam Lãnh lập sau sự cố nước thải tràn ra sông, lúc 9h ngày 17/3, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc nước trên dòng sông Bồng Miêu đục và một số cá chết gây ô nhiễm môi trường, Đồn Công an Tam Lãnh phối hợp với UBND xã đến hiện trường ghi nhận vụ việc.

Nhiều người dân địa phương bức xúc với tình trạng ô nhiễm môi trường

“Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng địa phương xác định thông tin người dân báo cáo là đúng. Tiến hành kiểm tra tại hồ chứa chất thải của Công ty 6666 bị phá vỡ một đoạn khoảng 5m, chất thải xái quặng chảy ra sông Bồng Miêu. Trong thời điểm kiểm tra, đoạn bị phá vỡ bị lấp lại như tình trạng ban đầu”, biên bản nêu rõ.

Theo lời tình bày của ông Ngô Văn Hải (đại diện Công ty 6666), vào chiều ngày 16/3, công ty có đưa một xe múc đến bờ chứa thải của công ty để xúc đất quặng dồn lại. Không may xe múc bị lầy, công ty có đưa thêm một xe múc khác đến để kéo xe múc lên. Trong quá trình kéo thì xe múc của công ty có phá một đoạn đường bờ tại hồ chứa chất thải; trong quá trình làm, bờ chứa chất thải bị đầy và tràn ra sông Bồng Miêu.

Dòng suối chảy ra sông Bồng Miêu bị đục do tình trạng khai thác vàng trái phép gây ra

Theo trình bày của ông Nguyễn Quốc Tịnh (trú thôn Bồng Miêu), vào ngày 17/3, ông cùng một số người dân phát hiện sông Bồng Miêu nước đục và cá chết. Ông cùng một số người dân khác đến hồ chứa thải của Công ty 6666 thì phát hiện hồ chứa thải của công ty này bị đầy và tràn nước ra sông Bồng Miêu gây ô nhiễm môi trường, một đoạn đường hồ chứa chất thải có dấu hiệu bị phá vỡ. Ông cùng người dân yêu cầu công ty ngừng hoạt động, không gây ô nhiễm môi trường cho người dân.

Một ống cống của Công ty 6666 mà người dân cho rằng đã xả thải nước ô nhiễm ra sông

Nhiều người dân thôn Bồng Miêu, Trà Sung cũng yêu cầu Công ty 6666 chấm dứt hoạt động khai thác vàng trên địa bàn xã Tam Lãnh, nếu công ty hoạt động thì chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Ông Nguyễn Thế Vinh (Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh) cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, lãnh đạo xã và huyện đã có mặt tại huiện trường lập biên bản và yêu cầu phía Công ty 6666 nhanh chóng xử lí hậu quả, đồng thời dừng ngay mọi hoạt động tại bãi vàng này”.

Người dân phản ánh ô nhiễm ở Bồng Miêu

Cũng theo ông Vinh, đến thời điểm hiện tại, vấn đề ô nhiễm do nước thải gây ra trên sông Bồng Miêu đã cơ bản được xử lí. Toàn bộ cá chết đã được vớt lên.

Được biết, năm 2015, Công ty CP Tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 chính thức dừng hoạt động tại khu vực bãi vàng Bồng Miêu. Nguyên nhân theo ông Trương Quốc Sỹ (Giám đốc công ty) là do làm ăn thua lỗ.

Theo tìm hiểu của PV, dù mỏ vàng Bồng Miêu đã được đóng cửa, nhưng lâu nay, tình trạng khai thác vàng trái phép khu vực xã Tam Lãnh vẫn tái diễn. Tình trạng chở quặng ra bờ sông để lấy nước đãi vàng; rồi nhiều hồ chứa xái ngâm cyanua của người dân để tách vàng nằm gần bờ sông xả nước thải xuống sông gây ô nhiễm vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh – ông Nguyễn Thế Vinh – cho biết, thời gian qua, chính quyền địa phương phối hợp với Đồn Công an Tam Lãnh và Công an huyện Phú Ninh tổ chức nhiều đợt truy quét đã phát hiện và tiêu hủy nhiều máy móc, thiết bị phục vụ khai thác vàng trái phép tại khu vực mỏ vàng Bồng Miêu.

Tuy nhiên, do địa hình đồi núi hiểm trở và giáp ranh với nhiều huyện nên việc tổ chức truy quét gặp nhiều khó khăn. Hiện tại vẫn còn nhiều đối tượng lén lút khai thác vàng trái phép gây ô nhiễm môi trường.

Trong năm 2017, Công an xã Tam Lãnh đã phối hợp với Đồn Công an Tam Lãnh tổ chức nhiều đợt kiểm tra, phát hiện và tiêu hủy, làm mất tác dụng hoàn toàn 50 máy nổ, sáu cối xay, năm máy bơm nước, 53 hồ hóa chất, 39 lán trại, 3.500 dây nước, 2.950m dây điện, 14.500m bạc, hai máy điện và tạm giữ hàng trăm ký quặng các loại…

Riêng trong quý 1 năm 2018, các lực lượng chức năng đã tổ chức truy quét, tiêu hủy 10 máy nổ, 700 dây điện, 22 lán trại, 25 hồ hóa chất, 40 lít dầu diezen.

Công Bính

Tag :, , ,