April 27, 2019 4:21 am

Vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia: Các trường quân đội buộc thôi học, bàn giao 7 thí sinh

 

Các trường quân đội vừa công bố quyết định của Bộ Quốc phòng về việc buộc thôi học, bàn giao 7 thí sinh liên quan tới gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.

Theo TTXVN đưa tin, sáng 25/4, các học viện, trường sĩ quan trong khối quân đội đã công bố quyết định buộc thôi học, bàn giao 7 thí sinh về Ban Chỉ huy Quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, nơi phát lệnh gọi thí sinh nhập ngũ, do bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định.

Cụ thể, sau khi nhận được thông tin về các thí sinh có sự thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các học viện, trường sĩ quan trong Quân đội phối hợp chặt chẽ với Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La tổ chức kiểm tra, rà soát danh sách thí sinh trúng tuyển.

Phóng to

Học viện Hậu cần là một trong những trường có thí sinh “dính” gian lận điểm thi. 

Qua chấm thẩm định, phát hiện 11 thí sinh nằm trong danh sách thí sinh trúng tuyển vào các học viện, trường sĩ quan trong Quân đội có thay đổi điểm gồm: 7 thí sinh dự thi tại Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, 4 thí sinh dự thi tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La. Trong đó, 2 thí sinh không đến nhập học (Học viện Hậu cần 1 thí sinh, Trường Sĩ quan Phòng hóa 1 thí sinh); 1 thí sinh đến nhập học tại Trường Sĩ quan Lục quân 1 nhưng do thí sinh vi phạm quy định sơ tuyển, Bộ Quốc phòng đã buộc thôi học, trả về địa phương từ tháng 10/2018.

Từ kết quả trên, Bộ Quốc phòng nhất trí với đề nghị của các học viện, trường sĩ quan buộc thôi học, trả về địa phương đối với 7 thí sinh bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định có tổng điểm thấp hơn điểm chuẩn trúng tuyển. Cụ thể: Học viện Kỹ thuật Quân sự: 3 thí sinh, Học viện Hậu cần: 2 thí sinh, Trường Sĩ quan Chính trị: 1 thí sinh, Trường Sĩ quan Không quân: 1 thí sinh.

Cũng liên quan đến vụ việc, báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, ngoài những thí sinh nếu trên, Bộ Quốc phòng cho phép 1 em được tiếp tục học tại Học viện Khoa học Quân sự, vì lý do môn Văn giảm điểm từ 7,75 xuống 5,75; các môn thi khác không thay đổi kết quả; sau khi chấm thẩm định thí sinh vẫn đủ điều kiện tốt nghiệp THPT và đủ điểm trúng tuyển.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cũng có văn bản gửi Học viện Khoa học Quân sự: Kết quả điều tra cho đến nay chưa có căn cứ xác định sai phạm của thí sinh này.

Tuy nhiên, nếu trong thời gian tiếp theo, nếu Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an hoặc các cơ quan chức năng khác phát hiện thí sinh có vi phạm quy chế thi, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục xử lý theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và quy định tuyển sinh quân sự của Bộ Quốc phòng.

Nguyễn Phượng(T/h)