December 5, 2018 4:13 am

Xem xét kỷ luật 2 giáo viên buộc dây vào người bé trai 4 tuổi ở Nam Định

 

Huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) sẽ thành lập hội đồng kỷ luật để đưa ra hình thức xử lý phù hợp 2 cô giáo buộc dây vào người cháu bé 4 tuổi.

Ngày 30/11, ông Đặng Xuân Hữu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định xác nhận, sự việc cô giáo buộc dây vào người một bé trai và cột ở cửa lớp xảy ra mới đây tại Trường mầm non B, xã Trực Đại, huyện Trực Ninh (Nam Định) là có thật. Còn thông tin treo cháu lên là không đúng.

Theo ông Hữu, bé trai được xác định là N.T. P. (4 tuổi) ở xã Trực Đại. Cháu P. bị rối loạn phổ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, vừa bị câm, vừa bị điếc. Những lúc bị tăng động, cháu thường chạy nhảy lung tung, có khi cắn cả vào tay các bạn và cô giáo.

Hình ảnh gây bức xúc cho dư luận ở Nam Định – Ảnh: VNN.

Một tháng cháu P. thường đi chữa bệnh tại bệnh viện khoảng 10 ngày. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn không có điều kiện đưa cháu vào những trung tâm giáo dục chuyên biệt nên có nguyện vọng gửi các cô ở trường mầm non chăm sóc, nuôi dạy.

Do cháu P. bị tăng động mạnh nên hai cô giáo phụ trách lớp 4 tuổi đã lấy một đoạn dây vải buộc vào người cháu để đảm bảo an toàn cho bản thân cháu cũng như mọi người xung quanh chứ hoàn toàn không có ác ý.

Đây là sự việc rất đáng buồn, làm ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy, niềm tin của nhân dân. Tuy vậy, xét trong hoàn cảnh cụ thể để đánh giá bản chất sự việc, việc làm này là sai nhưng thực tế cô giáo không có ác ý với trẻ mà là hành vi thiếu kinh nghiệm trong ứng xử” – ông Hữu nói.

Được biết, việc lấy dây buộc vào người cháu P. mới diễn ra 1-2 lần. Cháu P. không bị tổn hại về sức khỏe, vẫn đến lớp học bình thường. Chính vì vậy, Phòng GD-ĐT đã quyết định cho cô giáo tạm nghỉ vài ngày, vừa để cô bình tâm soi xét lại mình, vừa có thời gian chia sẻ với gia đình cháu bé.

Trường mầm non nơi xảy ra vụ việc – Ảnh: LĐ.

Theo ông Lưu Văn Dương, Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh, đây là sự việc đáng tiếc, ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy, niềm tin của nhân dân. Huyện sẽ thành lập hội đồng kỷ luật để đưa ra hình thức xử lý phù hợp với hai cô giáo buộc dây vào người cháu P.

Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định nhìn nhận, đây là bài học sâu sắc đối với toàn ngành giáo dục địa phương. Thời gian tới, tỉnh sẽ tăng cường tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên để tránh xảy ra các sự việc tương tự.

Minh Minh (T/h)